Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý kiến cho rằng Vượt thác là văn bản tả cảnh hay tả người đặc sắc .

Question

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý kiến cho rằng Vượt thác là văn bản tả cảnh hay tả người đặc sắc .

in progress 0
Madeline 3 tuần 2021-07-11T13:29:36+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-11T13:30:56+00:00

  BÀI LÀM

  Võ Quảng là nhà văn quê ở Quảng Nam và là nhà văn chuyên viết về đề tài thiếu nhi. Số lượng tác phẩm của ông nhiều, một trong số đó là tác phẩm Quê nội (1974- là tác phẩm thành công nhất viết về cuộc sống ở một làng quê ven sông Thu Bồn vào những ngày sau cách mạng tháng 8. Văn bản Vượt thác trích từ chương XI của truyện “Quê nội”. “Vượt thác” đã tái hiện chân thực khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ trên dòng sông Thu Bồn theo hành trình quan sát của tác giả và từ đó làm nổi bật lên hình tượng của người lao động

  Vượt thác của nhà văn Võ Quảng là bức tranh thiên nhiên trên dòng sông Thu Bồn được quan sát qua hành trình quan sát và trải nghiệm chân thực của nhà văn. Bức tranh đó được miêu tả có sự thay đổi theo từng chặng đường của con thuyền nhờ theo điểm nhìn của tác giả. Nhờ vị trí quan sát là ở trên thuyền nên tác giả có thể nhìn thấy cảnh quan hai bên bờ cũng như dòng nước trên sông: con thuyền đi đến đâu thì cảnh hiện ra đến đấy. Mỗi chặng mà con thuyền đi qua đều có vẻ đẹp riêng biệt và đặc trưng. Nào là: vùng đồng bằng êm đềm thơ mộng, trù phú bao la có những bãi dâu trải ra bạt ngàn; rồi đoạn sông có nhiều thác dữ làm nước từ trên cao phóng giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn; và rồi khi con thuyền vượt qua thác dữ thì nhiều lớp núi, đồng ruộng lại mở ra. Nếu như vùng đồng bằng mang vẻ đẹp ấm no, trù phú thì đoạn sông có nhiều thác dữ lại ấn tượng hơn cả. Cảnh tượng của đoạn sông có nhiều thác dữ vô cùng hùng vĩ và quanh co. Tác giả còn sử dụng rất nhiều hình ảnh so sánh đặc sắc như: “như những cụ già hô tay chỉ huy con cháu tiến về phía trước”. Cách miêu tả của nhà văn đều vô cùng sống động và chân thực. Đến khi con thuyền vượt qua nhiều thác dữ thì dọc sườn núi lại hiện ra với vẻ đẹp sừng sững, tuyệt đẹp.

  Trên nền khung cảnh thiên nhiên, hình ảnh và tầm vóc con người hiện lên vô cùng phi thường với sức mạnh chế ngự thiên nhiên, đặc biệt qua nhân vật Dượng Hương Thư. Một loạt những động từ mạnh được tác giả sử dụng như “cắm, ghì, xoạt” cho thấy được sức mạnh và tầm vóc phi thường của những người lao động vốn bình dị, nhu mì trước thiên nhiên hung dữ. Đặc biệt hơn, những hình ảnh so sánh “như hiệp sỹ Trường Sơn oai linh hùng vĩ, như pho tượng đồng đúc” đã giúp tái hiện chân thực vẻ đẹp của những người lao động với sức mạnh chế ngự được thiên nhiên. 

  Tóm lại, vẻ đẹp thiên nhiên của dòng sông Thu Bồn là vẻ đẹp hòa quyện giữa thiên nhiên trù phú và núi non sừng sững. Trên khung cảnh đó, tầm vóc của con người hiện lên. Họ là những con người bình dị, thân thương trong đời sống thường ngày nhưng phi thường, bản lĩnh khi đối mặt với thiên nhiên hung dữ

  0
  2021-07-11T13:31:35+00:00

  Bài làm:

    Văn bản Vượt Thác là văn bản được trích từ tác phẩm Quê Nội của Võ Quảng. Văn bản Vượt Thác là một văn bản miêu tả phong cảnh, tả người qua từng đường nét tinh tế. Nếu nói văn bản Vượt Thác là văn bản miêu tả phong cảnh vẫn đúng. Vì trong văn bản này, tác giả đã miêu tả những vẻ đẹp rất đỗi hùng vĩ, tránh lệ nhưng cũng mang một chút hơi thở bình dị của đất trời. Còn nếu như ý kiến cho rằng đây là văn tả người đặc sắc cũng rất hợp lí. Vì trong bài, tác giả có miêu tả về ngoại hình của Dượng Hương Thư rất chi tiếng, qua những đường nét tinh tế, khắc họa vẻ đẹp hùng dũng của con người lao động nơi đây.

  $#Yumz$

  Gửi bạn.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )