Viết một đoạn văn theo cách lập luận tổng phân hợp trình bày cảm nhận của em về 2 khổ thơ đầu của bài “Đoàn thuyền đánh cá”.Tron

Question

Viết một đoạn văn theo cách lập luận tổng phân hợp trình bày cảm nhận của em về 2 khổ thơ đầu của bài “Đoàn thuyền đánh cá”.Trong đoạn có sử dụng một câu bị động và một phép liên kết (gạch chân chú thích)

in progress 0
Melanie 3 tuần 2021-11-22T12:03:40+00:00 1 Answers 3 views 0

Answers ( )

    0
    2021-11-22T12:05:26+00:00

    Hai khổ thơ đầu đã miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi lúc hoàng hôn buông xuống: Mở đầu bài thơ là hai câu thơ tả cảnh hoàng hôn trên biển thật độc đáo, thú vị: Mặt trời xuống biển như hòn lửa. Sóng đã cài then, đêm sập cửa. Mặt trời như một hòn lửa đỏ rực khổng lồ. Những lượn sóng dài như những then cài, đang cài then, và đêm tối bao trùm trời đất như hai cánh cửa vĩ đại đang sập lại. Trong đêm tối, đoàn thuyền đánh cá ra khơi với một khí thế hăng hái, vui tươi và mạnh mẽ: Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi, Câu hát căng buồm cùng gió khơi.  Từ lại cho thấy đây là hoạt động, là công việc hàng ngày thường xuyên của những người dân biển nơi đây.  Hình ảnh ẩn dụ câu hát căng buồm thật thơ mộng, khỏe khoắn và đẹp lãng mạn.Tiếng hát vang khỏe, vang xa, bay cao cùng với gió, hòa với gió thổi căng buồm. Đó là tiếng hát chan chứa niềm vui của những người dân lao động được làm chủ thiên nhiên, đất nước, công việc yêu thích và gắn bó suốt đời. Không những thế, đó còn la cảm hứng trước cảnh biển đêm trăng và cảnh đánh bắt cá của đoàn thuyền “Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng/Cá thu biển Đông như đoàn thoi. Nội dung lời hát là ước mơ đánh bắt thật nhiều hải sản, nhiều cá tôm được thể hiện trong hình thức diễn đạt thật lãng mạn: đàn cá bơi ngang dọc trên biển như đan dệt vào tấm lưới của con người. Trong sự tưởng tượng của những người đánh cá yêu quý biển cả quê hương của mình, cá đi trên biển là cá dệt biển, cá vào lưới là cá dệt lưới, ” đến dệt lưới ta” từ ” ta” vang lên đầy tự hào kiêu hãnh trong suốt bài thơ, không còn là cái tôi nhỏ bé, đơn côi như ngày xưa nữa mà là cái” ta” tập thể đầy sức mạnh. Tất cả thể hiện niềm phấn khởi, lòng tin yêu vô hạn vào cuộc sống mới đang diễn ra từng giờ, từng phút trên quê hương.

    – câu bị động: Nội dung lời hát là ước mơ đánh bắt thật nhiều hải sản, nhiều cá tôm được thể hiện trong hình thức diễn đạt thật lãng mạn: đàn cá bơi ngang dọc trên biển như đan dệt vào tấm lưới của con người.

    – phép lặp: đoàn thuyền, câu hát

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )