19.1 Tại sao khi đổ 100 cm3 nước vào 50 cm3 siro , người ta chỉ thu được khoảng 145 cm3 hỗn hợp nước siro
19.2 Tại sao nước được cấu tạo từ các phân tử nước riêng biệt , giữa chúng có khoảng cách , nhưng khi nhìn nước ta lại thấy nước như liền một khối ?
19.3 Tại sao săm xe đạp được bơm căng và vặn van chặt , để lâu ngày vẫn bị xẹp
19.4 Nước và hơi nước đều được cấu tạo từ các phân tử nước . Tại sao nước lại có khối lượng riêng lớn hơn hơi nước
làm hết hộ mình
19.1
Do giữa các phân tử có khoảng trống nên khi trộn nước vào siro, các phân tử tạo nên hai chất này chui vào giữa những khoảng trống giữa chúng. Do vậy thể tích ko đc bảo toàn.
19.2
Do các khoảng cách này rất nhỏ, không thể nhìn bằng mắt thường nên có cảm giác nước liền một khối.
19.3
Do giữa các phân tử cao su có khoảng trống nên dù vặn van chặt, sau 1 thời gian, các phân tử khí trong săm vẫn chui ra đươc do đó săm bị xẹp.
19.4
Khi nước ở trạng thái lỏng, giữa các phân tử nước có liên kết hidro yếu hình thành và phá vỡ liên tục, giúp gắn kết các phân tử nước. Khi nước ở trạng thái hơi, các phân tử di chuyển hỗn độn. Do đó cùng 1 thể tích nhưng nước lỏng sẽ có mật độ phân tử dày hơn hơi nước => Nước lỏng có khối lượng riêng lớn hơn hơi nước.
19.1. tại nước và siro được cấu tạo từ các phân tử riêng biệt và giữa chúng có khoảng cách nên khi trộn nước vào siro thì các phân tử được hòa lẫn vào các khoảng cách đó nên ta chỉ thu được 145 cm3
19.2 vì các khoảng cách ấy rất nhỏ và mắt thường không thể nhận thấy nên ta lại thấy nước như liền 1 khối.
19.3. Vì giữa các phân tử cao su dùng làm săm có khoảng cách nên các phân tử không khí có thể thoát ra ngoài làm săm xẹp dần
19.4 vì hơi nước thì giữa các phân tử nước có khoảng cách lớn hơn nên cùng 1 khối lượng thì thể tích của hơi nước lớn hơn dẫn đến khối lượng riêng sẽ lớn hơn nước