Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học

By mtrend

Xu hướng dạy con học Tiếng Anh của hầu hết bố mẹ Việt ngày càng được chú trọng. Thế nhưng, để đồng hành cùng con học tiếng Anh sao cho hiệu quả vẫn là một bài toán khó với nhiều ba mẹ.

image 17
image 18
image 19
image 20

Thực tế, có khá nhiều phụ huynh (thuộc thế hệ 8X 9X đời đầu) không biết tiếng Anh. Một số biết cơ bản, số khác thậm chí còn chưa tiếp xúc. Ngoài ra, khi bản thân “mù” tiếng Anh nhiều bậc phụ huynh nghĩ ngay đến việc cho con đi học thêm. Nhưng thực sự không phải ai cũng có điều kiện tài chính, cơ hội để đi học ở trung tâm với chi phí đắt đỏ. Thậm chí, nhiều bé đi học về cũng chỉ biết nói vài câu cơ bản hay giáo viên chỉ dạy ngữ pháp và với tuổi của con thì việc chỉ học ngữ pháp như vậy sẽ không thể tiếp thu tốt được. 

Chính bởi khả năng ngôn ngữ hạn chế cùng tâm lý sợ dạy con sai nên rất nhiều ba mẹ đợi đến khi con vào lớp 1, nghĩa là khi con 6 tuổi mới bắt đầu cho con học với thầy cô giáo mà không biết rằng mình đã bỏ lỡ “giai đoạn vàng” giúp con học ngoại ngữ tốt nhất. Vậy nên, nếu ba mẹ không biết tiếng Anh nhưng không biết dạy con như thế nào hiệu quả, hãy thử áp dụng ngay một số tuyệt chiêu Monkey chia sẻ ngay sau đây nhé.

monkey tro choi min

Luôn đồng hành cùng với bé dù bạn không biết tiếng Anh

Ba mẹ là người hiểu con, gần gũi & dành thời gian nhiều nhất cho con và chìa khóa để học ngôn ngữ hay bất cứ thứ gì với trẻ chính là sự hứng thú. Ba mẹ cũng chính là người hiểu rõ tâm lý con thích gì và làm sao để khích lệ, tạo động lực cho con tốt nhất. Nên bạn có thể sẵn sàng cùng con học, cùng con sửa sai, tạo cảm giác con như có bạn đồng hành, học với tâm lý cởi mở, thoải mái không hề có áp lực hay sự ép buộc.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tự tìm hiểu, trau dồi kiến thức cho bản thân để hiểu về cách học đúng, hướng dẫn, đồng hành học cùng con. Không nên chạy theo phong trào cho bé học nhiều hình thức, học nhiều trung tâm mà nên theo sát việc học để hiểu con, hướng cho con phương pháp phù hợp với khả năng của mình. Vì mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và duy nhất.

Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng tới việc học tập của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng tới việc học tập của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo môi trường để con tiếp xúc với tiếng Anh liên tục

Theo lời khuyên của các chuyên gia ngoại ngữ, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển thì để giúp bé học tốt tiếng Anh thì bạn nên cho con “tắm” trong tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi từ việc cho bé nghe các bài hát tiếng Anh, làm quen với truyện bằng tiếng Anh, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao theo độ tuổi, học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề gần gũi, nghe kể truyện song ngữ,… Khi bố mẹ không biết ngoại ngữ thì có thể tận dụng công nghệ, internet để hỗ trợ bé.

monkey stories 1

Để ngoại ngữ dần ngấm vào con một cách tự nhiên nhất, hãy để con cảm thấy tiếng Anh thân thuộc với mình. Đây cũng được xem là phương pháp dạy bé học ngoại ngữ đơn giản, dễ áp dụng mà còn giúp các con chủ động hơn trong việc học đạt kết quả tốt hơn so với cách học truyền thống đấy.

Hãy tạo môi trường để con tiếp xúc với tiếng Anh liên tục. (Ảnh: Sưu tầm internet)Hãy tạo môi trường để con tiếp xúc với tiếng Anh liên tục. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi tương tác

Trò chơi tương tác giữa bố mẹ và bé là một cách dạy tiếng Anh cho trẻ hấp dẫn trẻ nhất. Vì bé không có cảm giác mình đang học mà chỉ thấy rằng mình đang được vui chơi mà thôi. Các trò chơi có thể nhắm vào tính hiếu thắng của trẻ để phát huy hết tác dụng của trò chơi.

Về hình thức trò chơi cụ thể như thế nào, bạn nên xây dựng cụ thể dựa trên tính cách và sở thích của con. Một số gợi ý cho bạn là trò tìm đồ vật tương ứng với từ tiếng Anh bố mẹ đưa ra, làm động tác theo khẩu hiện của bố mẹ…

Tác dụng lớn nhất của phương pháp này là giúp con làm quen với tiếng Anh, tăng khả năng tư duy, phản xạ. Đồng thời, đây là cách “kiểm tra bài cũ” nhẹ nhàng và vui vẻ nhất đối với trẻ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi tương tác. (Ảnh: Sưu tầm internet)Dạy tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi tương tác. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đừng e ngại trước con khi bạn không biết hay yếu tiếng Anh

Việc sợ sai, e ngại trước con vì khả năng tiếng Anh của mình kém chính là rào cản lớn nhất khiến nhiều bố mẹ không tự tin khi dạy bé học ngoại ngữ. Thay vào đó, bạn nên thẳng thắn với con: “bố mẹ cũng đang học tiếng Anh giống con vậy, nên cái gì bố mẹ chưa biết thì cả nhà mình cùng chỉ cho nhau nhé.”, vì trẻ em thường thích đóng vai nhân vật, nên điều này sẽ giúp con có sự hứng thú hơn trong việc học tập.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên lo lắng về khả năng học tiếng Anh của mình kém sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Bởi vì trên thực tế, khả năng học tiếng Anh của trẻ ảnh hưởng nhiều yếu tố như: môi trường học tập, phương pháp dạy,… nên khi bố mẹ tạo môi trường cho bé học tiếng Anh tốt thì sẽ hình thành thói quen học tập của trẻ dần tốt hơn ngay khi bố mẹ cũng yếu ngoại ngữ.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Chương trình giúp CON GIỎI NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT cùng hơn 10 triệu trẻ em thành thạo ngoại ngữ trước tuổi lên 10 và nhiều phần quà hấp dẫn

Tham khảo các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà cho trẻ

Nếu bố mẹ yếu tiếng Anh, không có thời gian hay kinh nghiệm trong việc dạy bé học ngoại ngữ hay không có quá nhiều tài chính để cho bé học tại trung tâm đắt đỏ. Hãy tìm hiểu những ứng dụng, phần mềm dạy học tiếng Anh online là giải pháp tối ưu nhất.

Cùng bé học tiếng Anh từ con số 0 với Monkey. (Ảnh: Monkey)Cùng bé học tiếng Anh từ con số 0 với Monkey. (Ảnh: Monkey)

Là một trong những công ty giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, Monkey đã phát triển thành công 2 ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior (dành cho trẻ từ 0 – 10 tuổi) và Monkey Stories (dành cho trẻ 3 – 11 tuổi) với hơn 10 triệu người dùng trên thế giới, là ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ với lượt tải nhiều nhất tại Việt Nam. Ứng dụng áp dụng các phương pháp tư duy trực diện bằng tiếng Anh, học thông qua trò chơi và khơi dậy hứng thú học cho trẻ qua các thao tác chạm màn hình. Không những giúp trẻ học từ vựng đơn lẻ, Monkey Junior và Monkey Stories giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn, cũng như phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh thông qua trò chơi, truyện tranh tương tác, tắm tiếng Anh, Phonics.

Con cần thời gian để học tiếng Anh, hãy kiên nhẫn!

Học tiếng Anh là cả một quá trình. Cha mẹ chớ lo lắng hay thúc ép con mình khi thấy một đứa trẻ khác cũng bằng tuổi như con mà giỏi tiếng Anh hơn. Mỗi đứa trẻ khác nhau có điều kiện sống, cách tiếp nhận ngôn ngữ khác nhau, vì vậy “đầu ra” – kết quả cũng sẽ khác nhau. Áp dụng triệt để phương thức gia tăng tiếp xúc tiếng Anh chắc chắn việc học của con sẽ có kết quả.

Tiếng Anh không đơn thuần là một ngôn ngữ giao tiếp mà nó còn giúp con mở ra một cuộc đời mới, một hành trang tương lai tươi sáng, nhiều sắc màu và trải nghiệm thú vị hơn.

Con cần thời gian để học tiếng Anh, hãy kiên nhẫn!Con cần thời gian để học tiếng Anh, hãy kiên nhẫn!

Hy vọng, một vài thông tin chia sẻ trên đây của Monkey đã giúp ba mẹ không biết tiếng Anh gỡ rối, tự tin để đồng hành học với con trong quá trình chinh phục tiếng Anh. Ba mẹ đừng quên chia sẻ với Monkey cách học cùng con mà mình đã áp dụng tại phần bình luận dưới bài viết nhé!

 

Bạn muốn con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10?

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.