Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon mê ly

Khổ qua là một loại quả vô cùng quen thuộc với người Việt. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn đủ dinh dưỡng và ngon miệng từ quả này. Vậy bạn đã biết cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết của Mtrend. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để khi ăn không thể dừng đũa.

Tìm hiểu trái khổ qua là gì?

Khổ qua là tên gọi của trái mướp đắng. Loại cây này dạng thân leo và được trồng phổ biến ở các quốc gia Nam Mỹ, Châu Phi, châu Á và Ấn Độ. Cây có lá hình dạng gần giống lá phong. Khi nở hoa màu vàng, quả chín màu vàng cam và vị đắng. Quả này được sử dụng khi chưa chín, có màu xanh. Nó có hình dáng thon dài như quả dưa leo nhưng bề ngoài hơi sần sùi.

Theo các nghiên cứu thì trái khổ qua có rất nhiều tác dụng với cơ thể người. Cụ thể thì ngọn, lá, hạt, thịt quả, dầu hạt và rễ cây đều được sử dụng. Do đó, khổ qua xuất hiện rất nhiều trong các bài thuốc đông y hoặc làm thực phẩm nấu ăn. Đặc biệt, loại cây này còn có khả năng ngăn ngừa ung thư và một số chứng bệnh.

Theo các nghiên cứu thì trái khổ qua có rất nhiều tác dụng với cơ thể người
Theo các nghiên cứu thì trái khổ qua có rất nhiều tác dụng với cơ thể người

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

Mặc dù món khổ qua nhồi thịt không hề xa lạ với hầu hết mọi người nhưng muốn nấu ngon không phải dễ. Do đó, bạn nên tham khảo thêm gợi ý dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khổ qua: 1 kg
  • Thịt thăn: 500g
  • Nấm mèo 50g
  • Miến: 50g
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Hành tím, hành lá, tỏi, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn, bột ngọt

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua cắt bỏ 2 đầu, sau khi cắt khúc vừa ăn thì lấy thìa nhỏ để bỏ phần ruột bên trong. 
  • Bạn nên ngâm khổ qua trong nước muối pha loãng trong 10 phút và vớt ra rửa lại. Để ráo nguyên liệu ra rổ để ráo nước.
  • Nhặt sạch lá hành úa và rễ ở phần cuống. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
  • Nấm mèo ngâm trong nước ấm 5 phút cho nở và tiến hành bỏ gốc, thái nhuyễn.
  • Thịt thăn rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn.
  • Trứng đập để lấy lòng đỏ và cho ra bát.
  • Bóc vỏ hành khô, tỏi và băm nhuyễn.

Cách làm nhân nhồi khổ qua

  • Trộn đều thịt đã xay với hành, tỏi băm nhuyễn cùng các gia vị như nước mắm, muối, bột ngọt. Để hỗn hợp trong khoảng 15 – 20 cho ngấm đều và khi ăn tròn vị hơn. 
  • Bạn nên chọn thịt ít mỡ để thêm phần ngậy, mềm và mịn cho nhân.
  • Trộn thêm trứng, nấm mèo.
  • Sau đó nhồi chặt phần nhân đã chuẩn bị vào ruột trái khổ qua.

Quá trình nấu canh khổ qua

Trong cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thì quá trình nấu canh là bước cuối nhưng đóng vai trò quan trọng. Cụ thể dưới đây:

  • Cho một lượng nước vừa đủ lên bếp để đun sôi. Nêm nếm gia vị mắm, muối, nấm hương, đường vào nước canh. 
  • Bạn nên tùy vào khẩu vị của mọi người trong gia đình để nêm lượng gia vị đậm nhạt tùy ý.
  • Nấu khổ qua nhồi thịt trong nồi nấu khoảng 20 phút. Khi chín mềm thì tắt bếp và múc ra tô.
  • Chúng ta có thể trang trí thêm với rau mùi hoặc hành lá cắt nhỏ để thêm phần đẹp mắt.
Có thể trang trí thêm với rau mùi hoặc hành lá cắt nhỏ trên tô canh để thêm phần đẹp mắt
Có thể trang trí thêm với rau mùi hoặc hành lá cắt nhỏ trên tô canh để thêm phần đẹp mắt

Một số đối tượng nên lưu ý khi ăn khổ qua

Khổ qua là loại quả rất tốt với sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Mỗi người chỉ nên ăn khoảng hơn 2 trái khổ qua mỗi ngày, tương ứng với khoảng 62,2g. Nếu ăn quá nhiều rất dễ gây nên các cơn đau bụng hoặc thậm chí là tiêu chảy. Ngoài ra, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng sau thì nên cẩn trọng hơn:

Phụ nữ có bầu hoặc đang cho con bú

Nhiều người thắc mắc tại sao phụ nữ có bầu hoặc đang cho con bú không được ăn khổ qua. Bởi vì theo nghiên cứu thì trong khổ qua có chứa một số hóa chất không tốt với đối tượng này. Đặc biệt là người trong thời kỳ bắt đầu kinh nguyệt. Khổ qua có thể khiến xảy ra tình trạng chảy máu nhiều hơn, thậm chí có thể gây sảy thai.

Người bị thiếu hụt men G6PD

Những người này rất dễ mắc chứng dị ứng đậu tằm nêu ăn hạt khổ qua. Vì trong hạt này có thể gây cho họ triệu chứng đau dạ dày, nhức đầu, sốt và hôn mê. Do đó, nếu bạn thiếu hụt men G6PD thì đừng nên ăn khổ qua.

Trẻ nhỏ

Trẻ em là đối tượng có sức đề kháng kém. Do đó, chúng có thể sẽ bị ngộ độc khi ăn phải lớp thịt đỏ bao bọc hạt khổ qua. Vì vậy khi khổ qua đã bắt đầu chín thì bạn không nên cho trẻ em ăn.

Khổ qua là loại quả rất tốt với sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều để tránh gây nên các cơn đau bụng hoặc tiêu chảy
Khổ qua là loại quả rất tốt với sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều để tránh gây nên các cơn đau bụng hoặc tiêu chảy

Chúng ta có thể thấy trái khổ qua là loại quả tốt cho sức khỏe và rất dễ gặp trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, nó có vị đắng nên không phải ai cũng ăn được. Nếu thử tập ăn trái này với liều lượng vừa phải thì bạn sẽ thấy ngay sự hấp dẫn của nó. Đặc biệt, bạn còn có thể trổ tài trong bếp với nhiều món ăn từ khổ qua. Đơn cử như món khổ qua kho nấm, khổ qua xào trứng hoặc cách nấu canh khổ qua nhồi thịt

Viết một bình luận