câu 1:So sánh sự nở vì nhiệt của chất rắn với chất lỏng?
Câu 2: Tại sao ở vùng lạnh , cá vẫn sống được ở lớp nước bên dưới trong khi lớp nước bên trên đã bị đóng băng?
Câu 3: Vì sao chai nước mắm, nước ngọt thường không đóng thật đầy?
Cau 4: Tại sao ở các bình chia độ thường ghi 200C ?
Câu 5: Ánh định đổ đầy nước vào chai thủy tinh rồi đậy chặt và bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh. Nam ngăn không cho Ánh làm như vậy vì nguy hiểm. E hãy giải thích?
nhanh dùm ạ
em tặng hết điểm của em luôn ạ
Đáp án:
Câu 1 :
*Giống nhau: Các chất rắn, lỏng, đều nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi
*Khác nhau:
Chất rắn: Các chất rắn khác nhau nở vì nhiệt khác nhau
Chất lỏng: Các chất lỏng khác nhau nở vì nhiệt khác nhau
Câu 2 :
Tại vì sự nở vì nhiệt của nước rất đặc biệt khi tăng nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ c thì nước co lại chứ không nở ra chỉ khi nhiệt độ tăng từ 4 độ c trở lên thì nước mới nở ra các nước ở xứ lạnh về mùa đông lớp nước ở 4 độ c lạnh nhất nên chìm xuống đáy hồ nhờ đó về mùa đông ở các xứ lạnh cá vẫn sống được ở đáy hồ trong khi trên mặt hồ nước đóng băng thành nước băng dày
Câu 3 :
Người ta không đóng chai nước ngọt , nước mắm thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt , nước mắm làm thể tích nước ngọt , nước mắm trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.
Câu 4 :
Vì thể tích của bình phụ thuộc nhiệt độ. Trên bình ghi 20°C, có nghĩa là các giá trị về thể tích ghi trên bình chỉ đúng ở nhiệt độ trên. Khi đo chất lỏng ở nhiệt độ khác 20°C thì giá trị đo được không hoàn toàn chính xác.
Tuy nhiên sai số này rất nhỏ, không đáng kể với các thí nghiệm không đòi hỏi độ chính xác cao.
Câu 5 :
Do nước khi đông đặc lại thành nước đá thì thể tích tăng, sẽ làm chai thủy tinh đựng nước bị nứt vỡ gây nguy hiểm.
Giải thích các bước giải:
CHÚC BẠN HỌC TỐT !!!
1.
giống: Các chất rắn khác nhau nở ra vì nhiệt cũng khác nhau. + Các chất lỏng khác nhau nở ra vì nhiệt cũng khác nhau. : Các chất này nở ra khi nóng và khi lạnh thì co lại.
2.
Tại vì sự nở vì nhiệt của nước rất đặc biệt. Khi tăng nhiệt độ từ 0°C đến 4° C thì nước co lại chứ không nở ra. Chỉ khi nhiệt độ tăng từ 4°C trở lên nước mới nở ra. Các nước ở xứ lạnh, về mùa đông, lớp nước ở 4°C nặng nhất nên chìm xuống đáy hồ. Nhờ đó, về mùa đông,ở các xứ lạnh, các vẫn sống được ở đáy hồ, trong khi trên mặt hồ, nước đã đóng thành lớp băng dày.
3
Người ta không đóng chai nước ngọt, nước mắm thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt, nước mắm làm thể tích nước trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.
4.
Vì thể tích của bình phụ thuộc nhiệt độ. Trên bình ghi 20°C, có nghĩa là các giá trị về thể tích ghi trên bình chỉ đúng ở nhiệt độ trên. Khi đo chất lỏng ở nhiệt độ khác 20°C thì giá trị đo được không hoàn toàn chính xác.
Tuy nhiên sai số này rất nhỏ, không đáng kể với các thí nghiệm không đòi hỏi độ chính xác cao.
5.
vì nước và thủy tinh nở vì nhiệt khác nhau, do đó sẽ cùng tác. dụng lực lên nhau , gân nên bị vỡ. mà bình thủy tinh còn bị đậy kín, đầy nước nên có thể dẫn đến làm nổ bình, có thể gây thương tích
<chúc bạn học tốt>