Câu 12: Một bình chứa khí có áp suất 6 atm. Sau một thời gian, do bị rò rỉ nên có 1/3 lượng khí thoát ra ngoài. Xem nhiệt độ không đổi. Áp suất khí cò

Câu 12: Một bình chứa khí có áp suất 6 atm. Sau một thời gian, do bị rò rỉ nên có 1/3 lượng khí thoát ra
ngoài. Xem nhiệt độ không đổi. Áp suất khí còn lại trong bình có giá trị là
A. 3 atm. B. 4 atm. C. 2 atm. D. 9 atm.
Câu 13. Để bơm đầy một khí cầu đến thể tích 100m 3 có áp suất 0,1atm ở nhiệt độ không đổi người ta dùng các ống khí hêli có thể tích 50 lít ở áp suất 100atm. Số ống khí hêli cần để bơm khí cầu bằng:
A.1 B. 2 C. 3 D. 4
Câu 14: Xi lanh của một ống bơm hình trụ có diện tích 10cm 2 , chiều cao 30 cm, dùng để nén không khí
vào quả bóng có thể tích 2,5 l. Hỏi phải bơm bao nhiêu lần để áp suất của quả bóng gấp 3 lần áp suất khí quyển, coi rằng quả bóng trước khi bơm không có không khí và nhiệt độ không khí không đổi khi bơm.
A.10 lần. B. 25 lần.
C. 5 lần. D. 50 lần.

0 bình luận về “Câu 12: Một bình chứa khí có áp suất 6 atm. Sau một thời gian, do bị rò rỉ nên có 1/3 lượng khí thoát ra ngoài. Xem nhiệt độ không đổi. Áp suất khí cò”

  1. Đáp án:

    Câu 12:D. 9 atm.

    Áp dụng phương trình đẳng nhiệt ta có:

    \[p’V’ = pV \Leftrightarrow p’.\left( {V – \frac{1}{3}V} \right) = 6.V \Rightarrow p’ = 9atm\]

    Câu 13: B. 2

    Áp dụng phương trình đẳng tích ta có:

    \[p’V’ = N.pV \Leftrightarrow N = \frac{{p’V’}}{{pV}} = \frac{{100.0,1}}{{0,05.100}} = 2\]

    Câu 14: B. 25 lần.

    Áp dụng phương trình đẳng nhiệt:

    \[p’V’ = N.pV \Leftrightarrow N = \frac{{p’V’}}{{pV}} = \frac{{3{p_o}.2,5}}{{{p_o}.0,1.3}} = 25\]

    Vậy cần bơm 25 lần để có thể thõa mãn đề bài.

     

    Bình luận

Viết một bình luận