Câu1. Qủa bóng đàn bị bẹp, nhúng vào nước nóng thì phồng lên vì:
A. Vỏ quả bóng bàn nóng lên nở ra
B. Vỏ quả bóng bàn bị nóng mềm ra và quả bóng phồng lên
C. Không khí trong quả bóng bàn nóng lên nở ra
D. Nước tràn qua khe hở vào trong quả bóng bàn
Câu2. Chỗ tiếp nối của 2 thanh ray đường sắt lại có một khe hở là vì:
A. Không thể hàn 2 thanh ray lại được
B. Để vậy sẽ lắp các thanh ray dễ dàng hơn
C. Khi nhiệt độ tăng thanh ray sẽ dài ra
D. Chiều dài thanh ray không đủ
Câu3. Nhiệt kế dưới đây không thể đo nhiệt độ của nước đang sôi là:
A. Nhiệt kế dầu
B. Nhiệt kế rượu
C. Nhiệt kế thủy ngân
D. Nhiệt kế dầu công nghệ pha màu
Câu4. Nhiệt độ cao nhất ghi trên nhiệt kế y tế là:
A. 100 độ C
B. 42 độ C
C. 37 độ C
D. 20 độ C
Câu5. Các nha sĩ khuyên không nên ăn thức ăn quá nóng là vì:
A. Răng dễ bị sâu
B. Răng dễ bị nứt
C. Răng dễ vỡ
D. Răng dễ rụng
Đáp án:
Câu1. Qủa bóng đàn bị bẹp, nhúng vào nước nóng thì phồng lên vì:
A. Vỏ quả bóng bàn nóng lên nở ra
B. Vỏ quả bóng bàn bị nóng mềm ra và quả bóng phồng lên
C. Không khí trong quả bóng bàn nóng lên nở ra
D. Nước tràn qua khe hở vào trong quả bóng bàn
Câu2. Chỗ tiếp nối của 2 thanh ray đường sắt lại có một khe hở là vì:
A. Không thể hàn 2 thanh ray lại được
B. Để vậy sẽ lắp các thanh ray dễ dàng hơn
C. Khi nhiệt độ tăng thanh ray sẽ dài ra
D. Chiều dài thanh ray không đủ
Câu3. Nhiệt kế dưới đây không thể đo nhiệt độ của nước đang sôi là:
A. Nhiệt kế dầu
B. Nhiệt kế rượu
C. Nhiệt kế thủy ngân
D. Nhiệt kế dầu công nghệ pha màu
Giải thích: Nhiệt kếrượu vìnhiệt kếrượu chỉ có GHĐlà50 đến 52độC, mànhiệt độ nước đang sôi là100độC.
Câu4. Nhiệt độ cao nhất ghi trên nhiệt kế y tế là:
A. 100 độ C
B. 42 độ C
C. 37 độ C
D. 20 độ C
Câu5. Các nha sĩ khuyên không nên ăn thức ăn quá nóng là vì:
A. Răng dễ bị sâu
B. Răng dễ bị nứt
C. Răng dễ vỡ
D. Răng dễ rụng
Giải thích: Vì men răng dễ bị rạn nứt . Vì tất cả mọi vật đều theo nguyên lí nóng nở ra, lạnh co lại. Vì vậy khi chúng ta ăn thường xuyên thức ăn quá nóng hoặc quá lanh sẽ làm cho răng của chúng ta bị nở ra hoặc co lại đột ngột dễ làm rạn nứt men răng dẫn tới dễ bị hỏng răng (rạn men răng, răng xỉn màu, vỡ răng …). Ngoài ra, khi ăn thức ăn quá lanh thường xuyên sẽ làm cho lợi bị co lại gây co các mạch máu ở chân răng, răng bị thiếu máu nuôi, lâu dần sẽ làm cho răng dễ bị rụng (răng rụng sớm).
Đáp án:
Câu1. Quả bóng đàn bị bẹp, nhúng vào nước nóng thì phồng lên vì:
A. Vỏ quả bóng bàn nóng lên nở ra
B. Vỏ quả bóng bàn bị nóng mềm ra và quả bóng phồng lên
C. Không khí trong quả bóng bàn nóng lên nở ra
D. Nước tràn qua khe hở vào trong quả bóng bàn
Giải thích:
Ta có nguyên lí “Vật nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi”. Khi gặp nóng, không khí trong quả bóng bàn sẽ nở ra, đẩy vỏ quả bóng bàn phồng lên.
Câu2. Chỗ tiếp nối của 2 thanh ray đường sắt lại có một khe hở là vì:
A. Không thể hàn 2 thanh ray lại được
B. Để vậy sẽ lắp các thanh ray dễ dàng hơn
C. Khi nhiệt độ tăng thanh ray sẽ dài ra
D. Chiều dài thanh ray không đủ
Giải thích:
Ta có nguyên lí “Vật nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi”. Khi nhiệt độ tăng lên làm cho thanh rau dãn nở dài ra, nếu chỗ tiếp nối của 2 thanh ray đường sắt không có một khe hở , để các thanh khít nhau thì khi nhiệt độ tăng sẽ làm cho thanh ray dài ra làm cong đường ray.
Câu3. Nhiệt kế dưới đây không thể đo nhiệt độ của nước đang sôi là:
A. Nhiệt kế dầu
B. Nhiệt kế rượu
C. Nhiệt kế thủy ngân
D. Nhiệt kế dầu công nghệ pha màu
Giải thích:
Rượu sôi ở nhiệt độ thấp hơn nước.
Câu4. Nhiệt độ cao nhất ghi trên nhiệt kế y tế là:
A. 100 độ C
B. 42 độ C
C. 37 độ C
D. 20 độ C
Giải thích:
Nhiết kế y tế dùng để đo cơ thể người nên nhiệt độ chỉ từ 35 độ C đến 42 độ C. Bạn có thể xem nhiệt kế y tế nhà mình để biết.
Câu5. Các nha sĩ khuyên không nên ăn thức ăn quá nóng là vì:
A. Răng dễ bị sâu
B. Răng dễ bị nứt
C. Răng dễ vỡ
D. Răng dễ rụng
Giải thích:
Ta có nguyên lí “Vật nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi”. Vậy nên khi bạn ăn một thức ăn quá nóng sẽ khiến cho men răng nở ra đột ngột từ đó có thể làm men răng vỡ ra , răng nứt ra và dễ gây hỏng răng.