Tại sao mực nước biển ảnh hưởng tới lượng mưa????? Mn giúp em vs mai kiểm r ????????

Question

Tại sao mực nước biển ảnh hưởng tới lượng mưa?????
Mn giúp em vs mai kiểm r ????????

in progress 0
Eliza 2 tháng 2021-10-13T18:02:07+00:00 2 Answers 7 views 0

Answers ( )

  0
  2021-10-13T18:03:12+00:00

  Mực nước biển ở các khu vực ven biển có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như … Nhà hải dương học tại WHOI – Ông Chris Piecuch và là tác giả chính của … như bão hoặc lượng mưa lớn có thể ảnh hưởng đến mực nước biển ra sao. …. Hướng tới một hệ thống nước có tính thích ứng, sạch và an toàn.

  0
  2021-10-13T18:03:47+00:00

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Mực nước biển ở các khu vực ven biển có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như thủy triều, gió, sóng, và thậm chí áp suất khí quyển đều đóng một vai trò quan trọng đối với thủy triều và dòng chảy của đại dương. Tuy nhiên, lần đầu tiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng dòng chảy sông có thể đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi mực nước biển.

  Nghiên cứu được công bố ngày 9 tháng 7 trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. Nghiên cứu đã kiểm tra giá trị mực nước sông và dữ liệu thủy triều từ các đồng hồ đo được lắp đặt trên khắp miền đông Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu sau đó kết hợp dữ liệu đó với thông tin về mật độ nước, độ mặn và quỹ đạo quay của Trái đất, tạo ra một mô hình toán học mô tả mối liên hệ giữa lưu lượng sông và mực nước biển hàng năm.

  Nhà hải dương học tại WHOI – Ông Chris Piecuch và là tác giả chính của bài báo nghiên cứu cho biết, họ đã thành lập được một phương trình cho phép tính toán và dự đoán mực nước biển sẽ dâng lên như thế nào dựa trên dòng chảy của sông. Trên cơ sở đó so sánh dự đoán đó với các phép đo và quan sát thực tế. Dựa trên mô hình và các quan sát, nhóm nghiên cứu cho thấy rằng các biến thể về lượng nước chảy ra từ sông hàng năm có thể làm tăng hoặc giảm mực nước biển trung bình xuống vài centimét mỗi năm.

  Đáng chú ý là nghiên cứu cho thấy phần lớn sự thay đổi mực nước biển chỉ xảy ra ở một bên cửa sông. Vì nước ngọt tự nhiên nhẹ hơn nước mặn, dòng chảy của dòng sông trôi nổi dọc theo bề mặt đại dương, nơi mà lực quay của Trái đất buộc nó quay mạnh dọc theo bờ biển. Ở bán cầu bắc, nước đi theo phía bên tay phải của dòng sông; ở bán cầu nam, thì nước đi theo phía bên trái của dòng sông. Trong cả hai trường hợp, nước ngọt tạo thành dòng chảy đẩy nước lên bờ biển, làm nâng cao mực nước biển cục bộ trong suốt quá trình.

  Ông Chris Piecuch cũng cho biết, mô hình này vẫn chỉ là một mô hình nghiên cứu còn chưa được kiểm nghiệm đầy đủ, nhưng đã có thể giúp tính toán ảnh hưởng của mực nước biển dâng lên một số vùng ven biển. Đây là một nguồn dữ liệu mà các phép đo vệ tinh hiện tại còn thiếu, vì độ phân giải của cảm biến hiện có vẫn chưa đủ tốt để có được đọc chính xác về chiều cao đại dương trong quy mô vòng một vài dặm của bờ biển.

  Những tác động của nước biển dâng đã và đang xảy ra trên toàn thế giới, đặc biệt tại những vùng thấp hơn mực nước biển như Bangladesh, do chúng ta vẫn chưa hiểu được sự kết hợp giữa mực nước biển dâng và dòng chảy từ sông. Trong trường hợp khi có bão thì thậm chí chỉ một thay đổi nhỏ của dòng chảy sông hay mực nước biển dâng cao một chút xíu cũng sẽ gây ra nhưng tác động to lớn do lũ lụt.

  Hiện tại, mô hình WHOI chỉ được sử dụng để tính toán mực nước biển trung bình hàng năm – nhưng ông Piecuch và các đồng nghiệp của ông đang làm việc để phát triển thêm hướng nghiên cứu mới. Họ cũng hy vọng sẽ xem xét dữ liệu chi tiết hơn và chi tiết hơn, để họ có thể hiểu được các sự kiện cá nhân như bão hoặc lượng mưa lớn có thể ảnh hưởng đến mực nước biển ra sao.

  Larry Peterson, giám đốc một chương trình thuộc Khoa Khoa học Đại dương của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF), cho biết: “Có rất nhiều quá trình có thể ảnh hưởng đến mực nước biển, làm cho dự đoán mực nước biển trong một khu vực đối mặt với những thử thách trong nghiên cứu và dự đoán”. Nghiên cứu này, Các nhà khoa học đã cho thấy lưu lượng từ các con sông có thể đóng vai trò quan trọng nhưng đã bị bỏ qua trong việc giải thích về quá trình dao động mực nước biển. Công việc này có ý nghĩa quan trọng đối với các mô hình khí hậu, viễn thám và dự báo rủi ro lũ lụt ven biển trong tương lai.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )