tại sao khi dót nước nóng vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng
0 bình luận về “tại sao khi dót nước nóng vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng”
Vì khi ta rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì theo sự nở vì nhiệt của chất rắn, mặt trong của cốc sẽ nóng trước và nở ra. Mà thủy tinh dẫn nhiệt kém →→ mặt ngoài cốc chưa nóng. Do đó, mặt trong và mặt ngoài sẽ gây ra hiện tượng chèn ép nhau →→ vỡ cốc dày.
Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì cả trong cốc và ngoài cốc đều nhận được nhiệt còn cốc thủy tinh dày thì ở trong nhận được nhiệt nhanh sẽ nở ra còn bên ngoài nhận nhiệt chậm sẽ không nở ra
Vì khi ta rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì theo sự nở vì nhiệt của chất rắn, mặt trong của cốc sẽ nóng trước và nở ra. Mà thủy tinh dẫn nhiệt kém →→ mặt ngoài cốc chưa nóng. Do đó, mặt trong và mặt ngoài sẽ gây ra hiện tượng chèn ép nhau →→ vỡ cốc dày.
Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì cả trong cốc và ngoài cốc đều nhận được nhiệt còn cốc thủy tinh dày thì ở trong nhận được nhiệt nhanh sẽ nở ra còn bên ngoài nhận nhiệt chậm sẽ không nở ra
⇒sẽ gây ra 1 lực cản lớn và vỡ cốc