Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?
Tại sao nhiệt kế rượu nóng lên , cả bầu chứa và rượu đều nóng lên nhưng rượu vẫn dâng lên trong ống thủy tinh
Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày lại dễ vỡ hơn khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?
Tại sao nhiệt kế rượu nóng lên , cả bầu chứa và rượu đều nóng lên nhưng rượu vẫn dâng lên trong ống thủy tinh
– Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng và nở ra (sự giãn nở vì nhiệt), nhưng vì thủy tinh dẫn nhiệt kém nên phần bên ngoài của cốc thủy tinh chưa kịp nở ra.
– Vì bầu chứa, thủy ngân (hoặc rượu) đều nóng lên rồi nở ra nhưng chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn nên thủy ngân và rượu trong bình dâng lên.
1) Vì khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng và nở ra ( sự giản nở vì nhiệt ) nhưng mặt ngoài của cốc chưa nóng ( thuỷ tinh dẫn nhiệt kém ) nên chúng chèn ra và gây ra vỡ cốc
2) Vì chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn nên thuỷ tinh nở về nhiệt nhiều hơn bầu chứa .
Cho mình ctlhn nha :3