Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ bị vỡ hơn cốc mỏng? Muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi vào thì ta phải làm như thế nào?
Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ bị vỡ hơn cốc mỏng? Muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi vào thì ta phải làm như thế nào?
Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh thì cốc dày dễ bị vỡ hơn cốc mỏng vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng lên và nở ra trong khi phần bên ngoài chưa kịp nóng lên (thủy tinh dẫn nhiệt kém) và khiến cho cốc bị vỡ vì phần ngoài và trong chèn nhau
Muốn cốc khỏi bị vỡ khi rót nước sôi vào thì ta nên chọn những cốc mỏng vì khi rót nước sôi vào thì phần bên trong và ngoài cốc đều nóng lên, do đó mà cốc không bị vỡ
Xin hay nhất
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh mỏng vì khi rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì mặt trong của cốc sẽ nóng trước, nở ra trong lúc đó mặt ngoài của cốc chưa nóng ( thuỷ tinh dẫn nhiệt kém ) nên chúng chèn nhau (pt) và gây ra vỡ cốc.
Cách khắc phục: Khi mua về, ta cần cho vào nồi nước luộc cốc sôi khoảng 7-10 phút Tráng đều qua nước nóng trước khi rót nước nóng vào cốc.