tại sao khi ta rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dể vỡ hơn là khi rót nước vào cốc thủy tinh mỏng
0 bình luận về “tại sao khi ta rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dể vỡ hơn là khi rót nước vào cốc thủy tinh mỏng”
Đáp án:
Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh mặt trong tiếp xúc với nước, nóng lên trước và dãn nở, trong khi lớp thủy tinh mặt ngoài chưa tiếp xúc với nhiệt do thủy tinh không dẫn nhiệt tốt, vì thế, lớp thủy tinh mặt ngoài sẽ phải chịu lực ép do dãn nở từ mặt bên trong và nứt ra . Với cốc mỏng, thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài nóng lên và dãn nở gần như cùng thời điểm nên cốc không bị vỡ.
Đáp án:
Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh mặt trong tiếp xúc với nước, nóng lên trước và dãn nở, trong khi lớp thủy tinh mặt ngoài chưa tiếp xúc với nhiệt do thủy tinh không dẫn nhiệt tốt, vì thế, lớp thủy tinh mặt ngoài sẽ phải chịu lực ép do dãn nở từ mặt bên trong và nứt ra . Với cốc mỏng, thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài nóng lên và dãn nở gần như cùng thời điểm nên cốc không bị vỡ.
Khi ta rót nước nóng vào cốc thuỷ tinh dày thì sức nóng chỉ mới ở trong thân cốc, còn bên ngoài cốc, sức nóng chưa lan ra ngoài thân cốc nên cốc bị vỡ
Còn khi rót nước nóng vào cốc mỏng thì sức nóng toả đều cả trong và cả ngoài của cốc nên cốc ko bị vỡ