Vì sao khi rót nước sôi vào các ly thủy tinh các li này dễ bị nứt vỡ? Nêu cách khắc phục tình trạng này
0 bình luận về “Vì sao khi rót nước sôi vào các ly thủy tinh các li này dễ bị nứt vỡ? Nêu cách khắc phục tình trạng này”
_ Khi rót nước vào, các li thủy tinh dễ bị vỡ là do khi đổ nước sôi vào, nước sẽ làm cho thủy tinh bên trong nóng lên và nở ra đột ngột; còn thủy tinh bên ngoài vẫn chưa kịp nóng lên và nở ra. Do đó, thành bên ngoài là thành vật cản trở sự nở vì nhiệt của thành bên trong, khiến ly dễ bị nứt vỡ.
_ Cách khắc phục: Để ly không bị vỡ ta có thể tráng ly thủy tinh qua nước nóng, để nhiệt độ được truyền đều cho thủy tinh cấu tạo nên ly nước.
-Vì khi rót nước sôi vào các ly thủy tinh thì lớp thủy tinh bên trong của ly sẽ nóng lên nở ra trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên chưa kịp nở ra. chính vì điều đó nên sự dãn nở vid nhiệt của lớp thủy tinh bên trong sẽ bị lớp thủy tinh bên ngoài ngăn cản gây ra lực lớn làm vỡ ly.
-Để tránh tình trạng này thì ta nên ngâm ly vào nước nóng rồi mới đổ nước nóng vào ly. vì làm vậy sẽ làm cho lớp thủy tinh bên ngoài nóng lên nở ra=> do đó ly không bị vỡ
_ Khi rót nước vào, các li thủy tinh dễ bị vỡ là do khi đổ nước sôi vào, nước sẽ làm cho thủy tinh bên trong nóng lên và nở ra đột ngột; còn thủy tinh bên ngoài vẫn chưa kịp nóng lên và nở ra. Do đó, thành bên ngoài là thành vật cản trở sự nở vì nhiệt của thành bên trong, khiến ly dễ bị nứt vỡ.
_ Cách khắc phục: Để ly không bị vỡ ta có thể tráng ly thủy tinh qua nước nóng, để nhiệt độ được truyền đều cho thủy tinh cấu tạo nên ly nước.
-Vì khi rót nước sôi vào các ly thủy tinh thì lớp thủy tinh bên trong của ly sẽ nóng lên nở ra trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên chưa kịp nở ra. chính vì điều đó nên sự dãn nở vid nhiệt của lớp thủy tinh bên trong sẽ bị lớp thủy tinh bên ngoài ngăn cản gây ra lực lớn làm vỡ ly.
-Để tránh tình trạng này thì ta nên ngâm ly vào nước nóng rồi mới đổ nước nóng vào ly. vì làm vậy sẽ làm cho lớp thủy tinh bên ngoài nóng lên nở ra=> do đó ly không bị vỡ