1. Các loại quả, đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt? Ví dụ minh họa. 2. Điều kiện nảy mầm của hạt. Ý nghĩa của các biện pháp kĩ thuật về điều kiện nảy mầm của hạt?
1. Các loại quả, đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt? Ví dụ minh họa. 2. Điều kiện nảy mầm của hạt. Ý nghĩa của các biện pháp kĩ thuật về điều kiện nảy mầm của hạt?
2.điều kiện nảy mầm của hạt:
-để hạt nảy mầm cần có 2 điều kiện bên trong và bên ngoài
-điều kiện ngoài:phải đảm bảo yêu cầu về độ ẩm,không khí,nhiệt độ và oxy
-điểu kiện trong:hạt giống tốt, k bị hỏng,k bị khuyết,mốc,…
1.các loại quả:
*quả khô:
-quả khô nẻ:khi chín vỏ tự nứt
-quả khô không nẻ:vỏ không có khả năng tự nứt khi chín
*quả thịt:
-quả mọng:gồm toàn thịt
-quả hạnh:có hạt cứng bên trong
*đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt:
-phát tán nhờ gió:quả có cánh hoặc lông,trọng lượng quả nhẹ.vd:bồ công anh
-phát tán nhờ động vật:có khả năng bám dính vào cơ thể động vật, hoặc có mùi vị ngon , k bị tiêu hóa bởi enzym
-tự phát tán:loại quả nứt => có thể tự nứt vỏ khi chín để phát tán
Câu 1
Phát tán nhờ gió : Quả và hạt có túm lông,nhẹ. VD như quả chò, bồ công anh…
Phát tán nhờ động vật : Quả và hạt có gai móc, là thức ăn của động vật như quả ổi, quả ớt….
Tự phát tán : Giỏ quả tự nứt, hạt thông ra ngoài. VD như quả nổ, quả chi chi…
Câu 2
* Điều kiện nảy mầm của hạt
– Sau khi gieo hạt gặp trời mưa to nếu đất bị úng phải tháo hết nước ngay vì úng nước làm hạt thiếu không khí, sẽ không thể nảy mầm
– Phải làm đất thật tơi xốp trước khi gieo hạt để cho đất thoáng khí
– Khi trời rét phải phủ rơm rạ cho hạt đã gieo để giữ nhiêt độ thích hợp cho hạt nảy mầm
– Gieo hạt hạt đúng thời vụ thì hạt sẽ có đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm để nảy mầm
– Phải bảo quản tốt hạt giống thì sức nảy mầm vụ sau sẽ tốt hơn.