1/Chọn phối là gì? Trình bày các phương pháp chọn phối? Cho vd? Thế nào là nhân giống thuần chủng, mục đích của nhân giống thuần chủng ?
2/ Nguồn gốc thức ăn của vật nuôi? Các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi? Thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào?
nhanh nhanh nhé
Câu 1 :
– Chọn con đực ghép đôi với con cái cho sinh sản theo mục đích chăn nuôi gọi là chọn phối.
– Có 2 phương pháp chọn phối là phối cùng giống và phối khác giống.
– VD : Phối cùng giống là phối lợn ỉ đực với ỉ cái. Phối khác giống là phối gà trống Tam Hoàng với gà tây chẳng hạn.
– Nhân giống thuần chủng là cho giao phối giữa các cá thể đực và cái của cùng một giống để thu được đời con mang 100% gene của giống đó.
– Mục đích
+ Tạo nên tính đồng nhất về các đặc điểm ngoại hình và tính năng sản xuất của các cá thể trong cùng một giống.
+ Sử dụng để hoàn thiện các giống bằng cách giữ gìn, củng cố và nâng cao ở đời sau có những giá trị vốn có của nó.
Câu 2
– Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ thực vật, động vật và các chất khoáng.
– Các phương pháp chế biến thức ăn
+ Lên men
+ Nghiền nhỏ
+ Hấp
+ Tạo thức ăn hỗn hợp
– Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như sau:
+ Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
+ Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin.
+ Lipit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và axit béo.
+ Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn.
+ Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Ion khoáng.
+ Các Vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
Câu 1 :
+ Chọn phối là :Chọn con đực ghép đôi với con cái cho sinh sản theo mục đích chăn nuôi
+ Có 2 phương pháp chọn phối là phối cùng giống và phối khác giống.
VD: Cho hai con gà mái và gà trống giao phối với nhau.
+ Nhân giống thuần chủng là cho giao phối giữa các cá thể đực và cái của cùng một giống để thu được đời con mang 100% gen của giống đó.
+ Mục đích
– Tạo nên tính đồng nhất về các đặc điểm ngoại hình và tính năng sản xuất của các cá thể trong cùng một giống.
– Sử dụng để hoàn thiện các giống bằng cách giữ gìn, củng cố và nâng cao ở đời sau có những giá trị vốn có của nó.
Câu 2
– Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ thực,động vật, rau củ, các chất khoáng và chất dinh dưỡng
– Các phương pháp chế biến thức ăn
+ Lên men
+ Nghiền nhỏ
+ Hấp
+ Tạo thức ăn hỗn hợp
– Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như sau:
+ Các sinh tố được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
+ Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn.
+ Lipit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và axit béo.
+ Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
+ Chất khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Ion khoáng.
+ Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin.
Xin hay nhất vs 5* ạ
Mơn chủ tus rất nhìu