1/Chọn phối là gì? Trình bày các phương pháp chọn phối? Cho vd? Thế nào là nhân giống thuần chủng, mục đích của nhân giống thuần chủng ?
2/ Nguồn gốc thức ăn của vật nuôi? Các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi? Thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào?
nhanh nhanh nhé
Câu 1 :
+ Chọn phối là :Chọn con đực ghép đôi với con cái cho sinh sản theo mục đích chăn nuôi
+ Có 2 phương pháp chọn phối là phối cùng giống và phối khác giống.
VD: Cho hai con gà mái và gà trống giao phối với nhau.
+ Nhân giống thuần chủng là cho giao phối giữa các cá thể đực và cái của cùng một giống để thu được đời con mang tổng 100% gen của con giống đó.
+ Mục đích
– Tạo nên tính hợp nhất về các đặc điểm ngoại hình và tính năng sản xuất của các cá thể trong cùng một giống.
– Sử dụng để hoàn thiện các giống bằng cách giữ gìn, củng cố và nâng cao ở đời sau có những giá trị vốn có của nó.
Câu 2
– Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ thực,động vật, rau củ, các chất khoáng và chất dinh dưỡng
– Các phương pháp chế biến thức ăn
+ Lên men
+ Nghiền nát
+ Hấp, nấu
+ Tạo thức ăn hỗn hợp
– Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như sau:
+ Các sinh tố được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
+ Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn.
+ Lipit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và axit béo.
+ Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
+ Chất khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Ion khoáng.
+ Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin.
Xin hay nhất vs 5* ạ
Mơn chủ tus rất nhìu
Chúc bn học tốt
1. Chọn phối là chọn con đực ghép đối với con cái cho sinh sản theo mục đích chăn nuôi.
*Chọn phối cùng giống
Ghép lợn đực Ỉ với lợn cái Ỉ
Ghép gà trống Lơgo với gà mái Lơgo.
*Chọn phối khác giống
Ghép lợn đực Đại bạch với lợn cái Móng Cái
Ghép gà trống Rốt với gà mái Ri.
Nhân giống thuần chủng là cho giao phối giữa các cá thể đực và cái của cùng một giống để thu được đời con mang 100% máu của giống đó.
Mục đích:
– Làm tăng nhanh số lượng cá thể,giữ vững và hoàn thiện đặc tính tốt của giống đã có.
– Sử dụng để hoàn thiện các giống bằng cách giữ gìn, củng cố và nâng cao ở đời saucó những giá trị vốn có của nó
– Tạo nên tính đồng nhất về các đặc điểm ngoại hình và tính năng sản xuất của các cá thể trong cùng một giống.
Phương pháp:
– Có 2 phương pháp:
+ Chọn phối cùng giống.
+ Chọn phối khác giống.
Nhân giống thuần chủng đồng huyết.
Nhân giống thuần chủng không đồng huyết
Nhân giống theo dòng.
2.Được chế biến từ nguồn nguyên liệu động vật để chăn nuôi như: bột cá, bột tôm, bột thịt,bột xương… có nhiều Protein, khoáng và Vitamin
Thức ăn dưới dạng muối không độc, chứa canxi, phốt pho, nari, clo, Fe, Cu…để cung cấp chất khoáng cho vật nuôi.
Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
– Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt như lúa, ngô, đậu.
– Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh như cỏ, rơm, rạ.
– Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại để ức chế chất độc, dùng cho thức ăn khó tiêu để làm biến đổi cấu trúc thức ăn giúp dễ tiêu hơn
– Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn giàu tinh bột để cắt ngắn mạch tinh bột, giúp vật nuôi dễ tiêu hóa.
– Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí để tạo bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho vật nuôi.
– Sau khi được vật nuôi tiêu hóa, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ để tạo ra sản phẩm cho chăn nuôi như thịt trứng sữa, sừng, lông, da và cung cấp năng lượng làm việc cho vật nuôi.
– Qua đường tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng được biến đổi thành các chất dinh dưỡng đơn giản, để vật nuôi dễ hấp thụ. Cụ thể: nước và vitaminđược hấp thụ thẳng qua vách rụt vào máu. Protein, lipit, gluxit, muối khoáng lần lược biến đổi thành axit amin, glyxerin và axit béo, đường đơn, Ion khoáng.