1 . Đất trồng có vai trò và nhiệm vụ gì trong sản xuất
2 . Đất trồng có tầm quan trọng như thế nào
3 . Thế nào là đất chua , đất kiềm , đất trung tính
4 . Độ phì của đất như thế nào
5 . Biện pháp để cải tạo đất
6 . Kể tên 1 số loại phân hữa cơ , phân vô cơ
7 . Thế nào là phân hữa cơ , phân vô cơ
8 . Giống cây trồng có vai trò gì
9 . kể tên các phương pháp chọn lọc
10 . Nêu tác hại của sâu bệnh
1.Vai trò của đất trồng: – Cung cấp nước, chất dinh dưỡng, ôxi cho cây và giữ cho cây đứng vững.
-Phần rắn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
2.Tầm quan trọng của đất trồng : – Cung cấp nước, chất dinh dưỡng, ôxi cho cây và giữ cho cây đứng vững.
3.Đất chua, đất kiềm,đất trung tính:
-Đất chua: Là đất có độ pH < 6.5.
– Đất kiềm: Là đất có độ pH > 7.5.
– Đất trung tính: Là đất có độ pH từ 6.6 đến 7.5.
4.Độ phì đất:
Độ phì nhiêu hay độ màu mỡ là khả năng của đất để duy trì sự phát triển của cây trồng trong nông nghiệp, tức là cung cấp môi trường sống thực vật và mang lại sản lượng bền vững và nhất quán với chất lượng cao.
5.Biện pháp:
-Có kế hoạch sử dụng và cải tạo đất đai
– Thâm canh tăng vụ
– Không bỏ đất hoang
– Chọn cây trồng phù hợp với đất
– Vừa sử dụng đất, vừa cải tạo
7.
-Phân vô cơ
Phân hóa học hay phân vô cơ là những hóa chất chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây được bón vào cây nhằm tăng năng suất, có các loại phân bón hóa học chính: phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K), phân phức hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng.
-Phân hữu cơ:
Phân hữu cơ là hợp chất hữu cơ dùng làm trong nông nghiệp, hình thành từ phân người, phân động vật, lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp. Phân bón giúp tăng thêm độ màu mỡ, độ tơi xốp cho đất bằng cách cung cấp thêm các chất hữu cơ, chất mùn và bổ dưỡng.
8.Vai trò
– Tăng chất lượng sản phẩm
– Tăng năng suất/ vụ
– Tăng vụ trồng trọt/ năm
– Thay đổi cơ cấu cây trồng
10.Tác hại
-Làm giảm chất lượng nông sản
-Giảm năng suất cây trồng
-Ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây