1. EM HÃY CHO 10 VÍ DỤ VỀ CHỌN PHỐI CÙNG GIỐNG VÀ 10 VÍ DỤ VỀ CHỌN PHỐI KHÁC GIỐNG.
2. EM HÃY MÔ TẢ NGOẠI HÌNH MỘT TRONG NHỮNG GIỐNG GÀ SAU: GÀ RI, GÀ TRE, GÀ LOGO, GÀ ĐÔNG CẢO, GÀ HỒ, GÀ MÍA, GÀ TAM HOÀNG, GÀ ÁC, GÀ HMONG, GÀ SAO….
(Đang cần gấp!!!)
khái niệm
Chọn giống: là việc phát hiện và giữ lại những cá thể mang đặc tính tốt đáp ứng các yêu cầu đề ra và loại thải các cá thể xấu không đạt yêu cầu, nhằm hoàn thiện giống vật nuôi và nâng cao năng suất vật nuôi. Chọn lọc là một trong ba khâu rất quan trọng trong công tác giống vật nuôi (chọn lọc-chọn phối-nhân giống). Đó là khâu đầu tiên và có vai trò quyết định của công tác giống. Muốn có những cá thể để ghép đôi rồi từ đó nhân lên thì trước hết phải chọn lọc từ các cá thể tốt từ quần thể. Trên cơ sở chọn lọc tốt kết hợp với nuôi dưỡng chăm sóc tốt thì con vật sẽ phát huy được giá trị của phẩm giống.
Ví dụ :
– Cùng giống: chọn phối lợn ỉn đực với lợn ỉn cái sẽ được thế hệ sau đều là những lợn ỉn (cùng giống với bố mẹ)
– Khác giống: chọn phối gà trống giống Rốt (có sức sản xuất cao) với gà mái trống Ri (thịt ngon, dễ nuôi, sức đề kháng cao nhưng sức sản xuất thấp) được thế hệ sau là gà lai Rốt-Ri (vừa có khả năng thích nghi tốt, lại có sức sản xuất cao)
câu 2
GÀ RI:+ màu lông đa dạng(màu vàng rơm, vàng đất, nâu nhạt….)
+dạng mào: mào cờ có răng cưa, có màu đỏ
GÀ LƠ GO:+ chân: hơi cao
+mào: đơn, to, có màu đỏ tươi
GÀ ĐÔNG TẢO: hướng sản xuất: lấy thịt
+chân: to và bao quanh 1 lớp vảy
+mào: sun,màu đỏ tía
GÀ HỒ:+ hướng sản xuất: dùng nuôi
+lông:đen ánh xanh hoặc đỏ đậm
+mào: gọn giống hình múi chanh
+chân: to,cao,tròn
GÀ CHỌI:+lông: màu mận chín pha đen
+mào: mào xuýt
+chân: cao
+hướng sản xuất: nuôi
GÀ ÁC: +lông: trắng
+chân: đen
+hướng sx: lấy thịt,da,xương,nội tạng
GÀ HUBBARD: +lông:trắng
+hướng sx: nuôi
GÀ PLYMOUTH: + lông: vàng
+mào: đơn thẳng, đơn
+hướng sx: nuôi lấy thịt, trứng
Đáp án:
–
Chọn giống: là việc phát hiện và giữ lại những cá thể mang đặc tính tốt đáp ứng các yêu cầu đề ra và loại thải các cá thể xấu không đạt yêu cầu, nhằm hoàn thiện giống vật nuôi và nâng cao năng suất vật nuôi. Chọn lọc là một trong ba khâu rất quan trọng trong công tác giống vật nuôi (chọn lọc-chọn phối-nhân giống). Đó là khâu đầu tiên và có vai trò quyết định của công tác giống. Muốn có những cá thể để ghép đôi rồi từ đó nhân lên thì trước hết phải chọn lọc từ các cá thể tốt từ quần thể. Trên cơ sở chọn lọc tốt kết hợp với nuôi dưỡng chăm sóc tốt thì con vật sẽ phát huy được giá trị của phẩm giống.
Ví dụ :
– Cùng giống: chọn phối lợn ỉn đực với lợn ỉn cái sẽ được thế hệ sau đều là những lợn ỉn (cùng giống với bố mẹ)
– Khác giống: chọn phối gà trống giống Rốt (có sức sản xuất cao) với gà mái trống Ri (thịt ngon, dễ nuôi, sức đề kháng cao nhưng sức sản xuất thấp) được thế hệ sau là gà lai Rốt-Ri (vừa có khả năng thích nghi tốt, lại có sức sản xuất cao)
câu 2
GÀ RI:+ màu lông đa dạng(màu vàng rơm, vàng đất, nâu nhạt….)
+dạng mào: mào cờ có răng cưa, có màu đỏ
GÀ LƠ GO:+ chân: hơi cao
+mào: đơn, to, có màu đỏ tươi
GÀ ĐÔNG TẢO: hướng sản xuất: lấy thịt
+chân: to và bao quanh 1 lớp vảy
+mào: sun,màu đỏ tía
GÀ HỒ:+ hướng sản xuất: dùng nuôi
+lông:đen ánh xanh hoặc đỏ đậm
+mào: gọn giống hình múi chanh
+chân: to,cao,tròn
GÀ CHỌI:+lông: màu mận chín pha đen
+mào: mào xuýt
+chân: cao
+hướng sản xuất: nuôi
GÀ ÁC: +lông: trắng
+chân: đen
+hướng sx: lấy thịt,da,xương,nội tạng,…
GÀ HUBBARD: +lông:trắng,…
+hướng sx: nuôi
GÀ PLYMOUTH: + lông: vàng,…
+mào: đơn thẳng, đơn,…
+hướng sx: nuôi lấy thịt, trứng,…