1.giải thích đc một số hiện tượng thực tiền trong bảo quản thực phẩm?
0 bình luận về “1.giải thích đc một số hiện tượng thực tiền trong bảo quản thực phẩm?”
Một số hiện tượng thực tiền trong bảo quản thực phẩm:
*Bảo quản thịt bằng muối, hoa quả bằng ngâm đường:
Giải thích:
– Nồng độ đường/muối cao sẽ tạo nên áp suất thẩm thấu lớn → Thế nước ở bên ngoài thấp → Nước sẽ bị kéo từ bên trong tế bào vi khuẩn ra bên ngoài → Vi khuẩn mất nước và chết → Hoa quả, thịt không bị hư hỏng.
*Bảo quản các loại thức ăn trong tủ lạnh:
Giải thích:
– Người ta dùng tủ lạnh để bảo quản thức ăn vì tủ lạnh tạo ra nhiệt độ thấp làm ức chế hoạt động của nhiều loại vi khuẩn, đồng thời ức chế hoạt động hô hấp của các tế bào sống trong thức ăn dẫn đến bảo quản thức ăn được lâu hơn.
Một số hiện tượng thực tiền trong bảo quản thực phẩm:
*Bảo quản thịt bằng muối, hoa quả bằng ngâm đường:
Giải thích:
– Nồng độ đường/muối cao sẽ tạo nên áp suất thẩm thấu lớn → Thế nước ở bên ngoài thấp → Nước sẽ bị kéo từ bên trong tế bào vi khuẩn ra bên ngoài → Vi khuẩn mất nước và chết → Hoa quả, thịt không bị hư hỏng.
*Bảo quản các loại thức ăn trong tủ lạnh:
Giải thích:
– Người ta dùng tủ lạnh để bảo quản thức ăn vì tủ lạnh tạo ra nhiệt độ thấp làm ức chế hoạt động của nhiều loại vi khuẩn, đồng thời ức chế hoạt động hô hấp của các tế bào sống trong thức ăn dẫn đến bảo quản thức ăn được lâu hơn.