1. Lên men rượu tạo ra giấm ăn ( axit axetic ). Tính khối lượng giấm tạo thành khi dùng 115 ml rượu etylic nguyên chất, biết D rượu = 0,8g/ml và hiệu

1. Lên men rượu tạo ra giấm ăn ( axit axetic ). Tính khối lượng giấm tạo thành khi dùng 115 ml rượu etylic nguyên chất, biết D rượu = 0,8g/ml và hiệu suất của quá trình phản ứng là 90%.
2. Cho 60g axit axetic tác dụng với 92g rượu etylic có axit đặc là xúc tác. Tính khối lượng etyl axetat tạo thành với hiệu suất phản ứng là 80%
P/s : huhu giải giúp em 2 bài này với, em cảm ơn nhiều

0 bình luận về “1. Lên men rượu tạo ra giấm ăn ( axit axetic ). Tính khối lượng giấm tạo thành khi dùng 115 ml rượu etylic nguyên chất, biết D rượu = 0,8g/ml và hiệu”

  1. Em tham khảo nha :

    \(\begin{array}{l}
    1)\\
    {C_2}{H_5}OH + {O_2} \to C{H_3}COOH + {H_2}O\\
    {m_{{C_2}{H_5}OH}} = 115 \times 0,8 = 92g\\
    {n_{{C_2}{H_5}OH}} = \dfrac{{92}}{{46}} = 2mol\\
    {n_{C{H_3}COOH}} = {n_{{C_2}{H_5}OH}} = 2mol\\
    {m_{C{H_3}COOH}} = 2 \times 60 = 120g\\
    \text{Khối lượng giấm ăn thu được là :}\\
    m = \dfrac{{120 \times 90}}{{100}} = 108g\\
    2)\\
    C{H_3}COOH + {C_2}{H_5}OH \to C{H_3}COO{C_2}{H_5} + {H_2}O\\
    {n_{C{H_3}COOH}} = \dfrac{{60}}{{60}} = 1mol\\
    {n_{{C_2}{H_5}OH}} = \dfrac{{92}}{{46}} = 2mol\\
    \dfrac{1}{1} < \dfrac{2}{1} \Rightarrow {C_2}{H_5}OH\text{ dư}\\
    {n_{este}} = {n_{C{H_3}COOH}} = 1mol\\
    {m_{este}} = 1 \times 88 = 88g\\
    \text{Khối lượng este thu được là :}\\
    m = \dfrac{{88 \times 80}}{{100}} = 70,4g
    \end{array}\)

     

    Bình luận

Viết một bình luận