1)Mưa rả rích đêm ngày.Mưa tối tăm mặt mũi.Mưa thối đất thối cát.Trận mưa này chưa qua,trận mưa khác đã tới,ráo riết hung tợn hơn.Tưởng như biển có ba

1)Mưa rả rích đêm ngày.Mưa tối tăm mặt mũi.Mưa thối đất thối cát.Trận mưa này chưa qua,trận mưa khác đã tới,ráo riết hung tợn hơn.Tưởng như biển có bao nhiêu nước,trời hút lên bấy nhiêu rồi đổ hết xuống đất liền.
a)Chép các câu ghép trong đoạn văn trên vào chỗ chấm.
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
b)Các câu ghép đó nối vế câu bằng gì?
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
2)Khoanh vào chữ cái trước câu dùng câu sai cặp từ hô ứng hoặc cặp từ quan hệ từ sai
a)Tuy trời mưa to nên tôi vẫn đi học
b)Trời chư sáng mà người đã tấp nập ngoài đường phố.
c)Bởi những hạt nước còn đọng lại nhưng những chiếc lá óng ánh như dát ngọc.
d)Nước lên thì thuyền cũng lên.
3)Gạch một gạch dọc (/) giữ chủ ngữ và vị ngữ trong câu sau:
Màu đỏ của hoa đỗ quyên làm ta tưởng như cây không biết mọc là, cây không có lá bao giờ.
4)Hai câu liên kết với nhau bằng cách nào?
Tết hoa đào nở thắm.Nó là mùa xuân đấy.
a)Lặp từ ngữ
b)dùng từ ngữ nối
c)thay thế từ ngữ
5)viết đoạn văn ngắn khoảng 4-5 câu tả hình dáng hoặc hoạt động của một người thân trong gia đình em, trong đó có dùng câu ghép và dùng một cách liên kết đã được học.
giúp mình với

0 bình luận về “1)Mưa rả rích đêm ngày.Mưa tối tăm mặt mũi.Mưa thối đất thối cát.Trận mưa này chưa qua,trận mưa khác đã tới,ráo riết hung tợn hơn.Tưởng như biển có ba”

  1. Đoạn văn trên có 2 câu ghép :

    a, 1. Trận mưa này chưa qua , trận mưa khác đã tới , ráo riết hung tợn hơn .

        2. Tưởng như biển có bao nhiêu nước , trời hút lên bấy nhiêu rồi đổ xuống đất liền .

    b, – Ở câu 2 , hai vế câu đươc nối trực tiếp bằng dấu phẩy .

        – Ở câu 1 , hai vế câu được nối trực tiếp bằng dấu phẩy và cặp từ hô ứng : chưa_đã .

    2,  a,c

    3,Màu đỏ của hoa đỗ quyên/làm ta tưởng như

           CN                                          VN

    cây /không biết mọc lá,/ cây /không có lá bao giờ

    CN                   VN         CN          VN

    4,c

    5,

      Một trong những người thân yêu nhất của em là bà ngoại. Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.Ngoại em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi, dáng người nhỏ nhắn, thanh mảnh. Đôi mắt bà rất sáng, bà nhìn em với ánh mắt hiền dịu đầy yêu thương. Khuôn mặt xương xương của bà đã hằn in những nếp nhăn vì năm tháng. Mái tóc bà bạc phơ, óng ánh, búi gọn gàng sau gáy. Tiếng nói nhẹ nhàng của bà nghe êm dịu vô cùng. Mỗi lần nghe bà gọi, em lại thấy yêu bà nhiều hơn. Bà đã truyền cho em bao yêu thương, tưởng như thời còn bé được nằm trong lòng bà nghe bà ru, bà hát. Những ngày thơ ấu, em được sống trong tình thương bao la của bà. Bà bao giờ cũng yêu quý và chăm sóc em chu đáo. Bằng những lời hát êm ái, những câu chuyện cổ tích li kì, bà đã ru em say nồng giấc ngủ. Em lớn lên từ lời ru ngọt ngào ấy.
    – Câu ghép:
    + Từ lúc em mới chào đời, bà đã ru em bằng những lời ru ngọt ngào của làng quê xứ Quảng mến thương.
    + Tiếng nói nhẹ nhàng của bà nghe êm dịu vô cùng. Mỗi lần nghe bà gọi, em lại thấy yêu bà nhiều hơn. Bà đã truyền cho em bao yêu thương, tưởng như thời còn bé được nằm trong lòng bà nghe bà ru, bà hát. Những ngày thơ ấu, em được sống trong tình thương bao la của bà. Bà bao giờ cũng yêu quý và chăm sóc em chu đáo
    – Quan hệ từ:Bà bao giờ cũng yêu quý và chăm sóc em chu đáo : quan hệ từ cũng và

    Cho xin hay nhất !

    Bình luận
  2. @thumin

    @Kimetsu no Yaiba

    1.

    a)Chép các câu ghép trong đoạn văn trên vào chỗ chấm:

    Tưởng như biển có bao nhiêu nước,trời hút lên bấy nhiêu rồi đổ hết xuống đất liền;

    Trận mưa này chưa qua,trận mưa khác đã tới,ráo riết hung tợn hơn.

    b)Các câu ghép đó nối vế câu bằng:

    Câu: Tưởng như biển có bao nhiêu nước,trời hút lên bấy nhiêu rồi đổ hết xuống đất liền. đc nối với nhau bằng cặp từ hô ứng: bao nhiêu…..bấy nhiêu.

    Câu: Trận mưa này chưa qua,trận mưa khác đã tới,ráo riết hung tợn hơn. đc nối với nhau bằng cách nối trực tiếp: dấu phẩy.

    2. a)Tuy trời mưa to nên tôi vẫn đi học.

        c)Bởi những hạt nước còn đọng lại nhưng những chiếc lá óng ánh như dát ngọc.

    3.

    Màu đỏ của hoa đỗ quyên/làm ta tưởng như cây /không biết mọc là, cây/ không có lá bao giờ.

    4. c)thay thế từ ngữ

    5. 

                              Bài làm

    Tả hình dáng của mẹ.

        Mẹ là người mà em yêu quý nhất nhà. Mẹ có dáng người cân đối. Khuôn mặt của mẹ trái xoan, mái tóc có màu đen óng, mượt mà. Đôi mắt của mẹ to, đen láy và hiền từ. Mẹ có hàm răng trắng đều đặn. Em rất yêu quý mẹ.

    Câu ghép: Khuôn mặt của mẹ trái xoan, mái tóc có màu đen óng, mượt mà.

    Cách liên kết câu: lặp từ ngữ.

    Xin hay nhất!

    Bình luận

Viết một bình luận