1.Nêu cấu tạo của hạt?Những điều kiện cho hạt nảy mầm?Nêu và giải thích một số ứng dụng trong thực tế về điều kiện nảy mầm của hạt?
2.Thụ phấn là gì?Mối liên hệ giữa thụ phấn và thụ tinh? Có mấy cách thụ phấn? So sánh đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ gió và hoa thụ phấn nhờ sâu bọ
Đáp án:cau tao cua hat gom : vo , phoi , va chat dinh duong du tru
Nhung dieu kien cho hat nay mam la : ngoai chat luong cua hat con can co du do am , ko khi va nhiet do thich hop . khi gieo hat phai lam dat toi xop , phai cham soc hat gieo : chong ung , chong han , phai gieo hat dung thoi vu .Mot so ung dung trong thuc te ve dieu kien nay mam cua hat la : co nhung hat sen duoc cat giu toi 2000 nam van con kha nang nay mam vi hat giong sau khi thu hoach co dc phoi kho va bao quan can than , co the giu trong thoi gian dai ma ko co j thay doi
Thu phan la hien tuong hat phan tiep xuc voi dau nhuy.
Moi lien he giua thu phan va thu tinh la :
Thu phan la hien tuong hat phan tiep xuc voi dau nhuy. Thu tinh la hien tuong te bao sinh duc duc cua hat phan ket hop voi te bao sinh duc caico noan tao thanh mot te bao moi goi la hop tu.
Dac diem cua hoa thu phan nho sau bo : + thuong co mau sac sac so
+ co huong thom , mat ngot
+hat phan to va co gai
+ dau nhuy co chat dinh
Dac diem cua hoa thu phan nho gio :
+ hoa thuong tap trung o ngon cay
+ bao hoa thuong tieu giam
+chi nhi dai , bao phan treo lung lang
+ hat phan rat nhieu , nho va nhe
+dau hoac voi nhuy dai , co nhieu long
nho tich diem cho mink vs nhe !>3
Giải thích các bước giải:
GIẢI:
Câu 1:
-Hạt gồm có vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ. Phôi của hạt gồm rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm. Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt chứa trong phôi nhũ hoặc trong lá mầm (với những hạt không có phôi nhũ).
– Điều kiện bên ngoài cần cho hạt nảy mầm là: Nước (độ ẩm), nhiệt độ, không khí. – Điều kiện bên trong cần cho hạt nảy mầm là: chất lượng hạt giống: hạt giống tốt, không bị sâu mọt, sứt sẹo hoặc mốc.
–Vận dụng những hiểu biết về các điều kiện nảy mầm của hạt, hãy giải thích cơ sở của một số biện pháp kỹ thuật sau: Sau khi gieo hạt gặp trời mưa to nếu đất bị úng phải tháo hết nước ngay, phải làm đất thật tơi xốp trước khi gieo hạt, khi trời rét phải phủ rơm rạ cho hạt đã gieo, phải gieo hạt đúng thời vụ, phải bảo quản tốt hạt giống.
Câu 2:
-Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái tại tế bào noãn tạo thành một tế bào mới là hợp tử.
-Có 4 cách thụ phấn.
– Đặc điểm
+Hoa thụ phấn nhờ sâu bọ: Thường có màu sắc sặc sỡ/ Có hương thơm, mật ngọt/ Hạt phấn to và có gai/ Đầu nhuỵ có chất dính.
+Hoa thụ phấn nhờ gió: Hoa thường nằm ở ngọn cây/ Bao hoa thường tiêu giảm/ Chỉ nhị dài/ Hạt phấn nhiều, nhỏ, nhẹ/ Đầu nhuỵ thường có lông dính.
-Chúc bạn học tốt-