1. Nguyên nhân có sự thay đổi nhiệt độ không khí gần biển hay xa biển, độ cao, vĩ độ
2. Tại sao về mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền: Ngược lại về mùa Đông những miền gần biển không khí ấm hơn ?
3. Dựa vào những kiến thức đã biết hãy tính sự chênh lệch về độ cao giữa hai địa điểm trong hình 48?
Giúp mk với!
1.
– Nhiệt độ không khí ở những miền nằm gần biển và những miền nằm sâu trong lục địa có sự khác nhau.
– Nguyên nhân: Đặc tính hấp thụ nhiệt của nước và đất khác nhau, dẫn đến sự khác biệt về nhiệt độ giữa đất và nước
– Càng lên cao nhiệt độ không khí càng giảm.
– Cứ lên cao 100 m nhiệt độ lại giảm 0,6 độ C.
– Nguyên nhân: Sự thay đổi của lớp không khí trên mặt đất và thành phần: bụi, hơi nước trong không khí.
2.
Do đặc tính hấp thụ và tỏa nhiệt của nước và đất là khác nhau: Mặt đất nóng lên nhanh và nguội đi nhanh hơn nước.
– Mùa hạ, khi nước biển nóng lên nước sẽ bốc hơi, càng bốc hơi nhiệt độ càng giảm. Mặt đất hấp thụ nhiệt và nóng lên rất nhanh.
-> Những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền.
– Mùa đông, nước biển tỏa nhiệt chậm hơn mặt đất.
->Những miền gần biển lại ấm hơn trong đất liền.
3.
– Hai địa điểm trong hình 48 SGK chênh nhau: 25°C−19°C=6°C
– Trung bình, cứ lên cao 100 mét thì nhiệt độ lại giảm đi 0,6°C, nên sự chênh lệch về độ cao giữa hai địa điểm này là:
H=6oC0:6oC.100m=1000m
SHCTGMING gửi bạn….
……………………………………..To Be Countenew…………………………………..
1)Do đặc tính hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau , dẫn đến sự khác biệt về nhiệt độ của đất và nước , làm cho nhiệt độ không khí ở những miền nam gần biển và những miền nằm sâu trong lục địa khác nhau.
2)+Do đặc tính hấp thụ và tỏa nhiệt của nước và đất là khác nhau: Mặt đất nóng lên nhanh và nguội đi nhanh hơn nước. – Mùa hạ, khi nước biểnnóng lên nước sẽ bốc hơi, càng bốc hơi nhiệt độ càng giảm. … -> Những miền gần biển có không khí mát hơn là ở trong khu vực đất liền– Mùa đông, nước biển tỏa nhiệt chậm hơn mặt đất.
+Ngược lại về mùa đông, những miền gần biển lại ấm hơn trong đất liền vì: nước biển tỏa nhiệt chậm hơn mặt đất và hơn nữa hơi nước trên mặt biển giữ lại một lượng nhiệt nhất định làm cho vùng biển ấm hơn.