1. Nơi sống, hình dạng,cấu tạo , cách dinh dưỡng , của mốc trắng và nấm rơm ? 2. Hình thưc dinh dưỡng này có gì khác với hình thức dinh dưỡng cây xanh

1. Nơi sống, hình dạng,cấu tạo , cách dinh dưỡng , của mốc trắng và nấm rơm ?
2. Hình thưc dinh dưỡng này có gì khác với hình thức dinh dưỡng cây xanh có hoa ? vì sao ?
3. Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn ?
4. Nấm phát triển tốt trong điều kiện nào
5. Kể tên những nấm có haị và nấm có lợi ? Nêu rõ tác hại và lợi ích
6. Để phòng tránh nấm kí sinh trên người ta cần làm thế nào ?

0 bình luận về “1. Nơi sống, hình dạng,cấu tạo , cách dinh dưỡng , của mốc trắng và nấm rơm ? 2. Hình thưc dinh dưỡng này có gì khác với hình thức dinh dưỡng cây xanh”

  1. 1.Cấu tạo:
    – Mốc trắng:
    + Dạng sợi phân nhánh, đơn bào
    + Bên trong có nhiều nhân
    + Không có vách ngăn giữa các tế bào
    – Nấm rơm:
    + Cơ quan sinh dưỡng
    + Cuống
    + Cơ quan sinh sản
    + Đa bào, có vách ngăn, mỗi tế bào có 2 nhân

    2.

    3. Giống nhau

    -Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.

     -Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh

    4.

    5

    -Nấm có ích:nấm mối, nấm rơm,mốc xanh,mốc tương,mốc rượu (nấm men),v.v.

    +Lợi:Sử dụng làm thứ ăn,chất kháng sinh trong y học,..

    -Nấm có hại:nấm độc độc đỏ, nấm độc đen,nấm lim,v.v.

     +Hại:Gây chết người

    6

    Chúc bạn học tốt

    Bình luận
  2. 1.

    Cấu tạo:
    – Mốc trắng:
    + Dạng sợi phân nhánh, đơn bào
    + Bên trong có nhiều nhân
    + Không có vách ngăn giữa các tế bào
    – Nấm rơm:
    + Cơ quan sinh dưỡng
    + Cuống
    + Cơ quan sinh sản
    + Đa bào, có vách ngăn, mỗi tế bào có 2 nhân

    3.

    – Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.

    – Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.4.Nấm mốc phát triển ở nhiệt độ tối thiểu là 2-5 oC, tối hảo là 22-27 oC và nhiệt độ tối đa mà chúng có thể chịu đựng được là 35-40oC, cá biệt một số ít loài có thể sống sót ở 0 oC và 60 oC. Vì vậy, môi trường ẩm thấp, không thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển tốt nhất.

    5.

    -Nấm có ích:nấm mối, nấm rơm,mốc xanh,mốc tương,mốc rượu (nấm men),v.v.

    -Nấm có hại:nấm độc độc đỏ, nấm độc đen,nấm lim,v.v.

    * Nấm có ích:

    – Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.

    Vd: Các nấm hiển vi trong đất.

    – Đối với con người:

    + Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì…

    Vd: nấm men.

    + Làm thức ăn, làm thuốc.

    Vd: men bia, nấm linh

    * Nấm có hại:

    – Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật (vd: nấm von sống bám trên than lúa) và con người (vd: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân…)

    .– Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng…

    – Nấm gây ngộ độc cho người. Vd: nấm độc đỏ, nấm đọc đen….

    Bình luận

Viết một bình luận