1. Nơi sống, hình dạng,cấu tạo , cách dinh dưỡng , của mốc trắng và nấm rơm ?
2. Hình thưc dinh dưỡng này có gì khác với hình thức dinh dưỡng cây xanh có hoa ? vì sao ?
3. Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn ?
4. Nấm phát triển tốt trong điều kiện nào
5. Kể tên những nấm có haị và nấm có lợi ? Nêu rõ tác hại và lợi ích
6. Để phòng tránh nấm kí sinh trên người ta cần làm thế nào ?
1.Cấu tạo:
– Mốc trắng:
+ Dạng sợi phân nhánh, đơn bào
+ Bên trong có nhiều nhân
+ Không có vách ngăn giữa các tế bào
– Nấm rơm:
+ Cơ quan sinh dưỡng
+ Cuống
+ Cơ quan sinh sản
+ Đa bào, có vách ngăn, mỗi tế bào có 2 nhân
2.
3. Giống nhau
-Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.
-Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh
4.
5
-Nấm có ích:nấm mối, nấm rơm,mốc xanh,mốc tương,mốc rượu (nấm men),v.v.
+Lợi:Sử dụng làm thứ ăn,chất kháng sinh trong y học,..
-Nấm có hại:nấm độc độc đỏ, nấm độc đen,nấm lim,v.v.
+Hại:Gây chết người
6
Chúc bạn học tốt
1.
Cấu tạo:
– Mốc trắng:
+ Dạng sợi phân nhánh, đơn bào
+ Bên trong có nhiều nhân
+ Không có vách ngăn giữa các tế bào
– Nấm rơm:
+ Cơ quan sinh dưỡng
+ Cuống
+ Cơ quan sinh sản
+ Đa bào, có vách ngăn, mỗi tế bào có 2 nhân
3.
– Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.
– Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.4.Nấm mốc phát triển ở nhiệt độ tối thiểu là 2-5 oC, tối hảo là 22-27 oC và nhiệt độ tối đa mà chúng có thể chịu đựng được là 35-40oC, cá biệt một số ít loài có thể sống sót ở 0 oC và 60 oC. Vì vậy, môi trường ẩm thấp, không thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển tốt nhất.
5.
-Nấm có ích:nấm mối, nấm rơm,mốc xanh,mốc tương,mốc rượu (nấm men),v.v.
-Nấm có hại:nấm độc độc đỏ, nấm độc đen,nấm lim,v.v.
* Nấm có ích:
– Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
Vd: Các nấm hiển vi trong đất.
– Đối với con người:
+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì…
Vd: nấm men.
+ Làm thức ăn, làm thuốc.
Vd: men bia, nấm linh
* Nấm có hại:
– Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật (vd: nấm von sống bám trên than lúa) và con người (vd: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân…)
.– Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng…
– Nấm gây ngộ độc cho người. Vd: nấm độc đỏ, nấm đọc đen….