1. Quan sát hoặc nhớ lại một cây mà em thích nhất rồi viết ý kiến của em. a) Giới thiệu về cây sẽ tả (cây gì, cây trồng từ bao giờ,..) b) Tả bao quát

1. Quan sát hoặc nhớ lại một cây mà em thích nhất rồi viết ý kiến của em.
a) Giới thiệu về cây sẽ tả (cây gì, cây trồng từ bao giờ,..)
b) Tả bao quát (cây cao, to từng nào ? tán lá hình gì)
c) Tả các bộ phận của cay
Thân cây (hình dáng, màu sắc,…)
Lá cây (hình dáng, màu sắc, lá to/ nhỏ, thưa/ dày…)
Hoa, quả (hình dáng, màu sắc, mùi hương,…)
d) Một vài ích lợi của cây và tình cảm của em đối với cây đó.
2. Viết bài văn ngắn tả một cây em yêu thích dựa theo kết quả quan sát ở bài tập 1.

0 bình luận về “1. Quan sát hoặc nhớ lại một cây mà em thích nhất rồi viết ý kiến của em. a) Giới thiệu về cây sẽ tả (cây gì, cây trồng từ bao giờ,..) b) Tả bao quát”

  1. 1.

    – Miêu tả chung cây phượng

    • Cây phượng trong sân trường em đã được trồng từ hàng chục năm trước.
    • Đây là loại cây cổ thụ, ra hoa vào mùa hè.
    • Nhìn từ xa cây phượng tỏa bóng mát che rợp cả khoảng trống phía trước trường.

    – Miêu tả chi tiết về cây phượng

    • Gốc cây lớn, gồm nhiều rễ dài như những con rắn quấn lấy thân cây.
    • Thân cây màu nâu, khoảng một vòng tay người ôm, có quét vôi trắng xung quanh.
    • Lá phượng nhỏ nhắn như lá me.
    • Mùa hè hoa phượng thường nở đỏ rực có một khoảng trời.
    • Nụ hoa phượng mọc thành từng chùm, có màu xanh, nhỏ xinh.
    • Mỗi bông hoa phượng thường có năm cánh mỏng, màu đỏ.
    • Hoa phượng không có mùi hương nồng nàn nhưng lại rất riêng.
    • Hoa phượng nở và tiếng ve là những âm thanh quen thuộc của mùa hè.

    2.

    Trong số những cây phượng được trồng trong sân trường, em thích nhất là cây phượng cổ thủ được trồng ở giữa sân trường. Cây phượng này đã được trồng từ những ngày đầu trường mới xây dựng xong vì vậy số tuổi của nó cũng đã nhiều lắm rồi. Cái thân của cây to và chắc chắn lắm. Chúng em phải 4 – 5 người xếp thành vòng tròn mới ôm được hết thân cây phượng. Rễ của cây phượng nhô lên mặt đất, to như một con trăn. Chúng em thích ngồi ngay dưới gốc phượng để chơi đùa vì ở đó lúc nào cũng mát mẻ. Phía trên, cành cây phượng đâm ngang khắp trời. Cành to, cành nhỏ đua nhau vươn cao và xa để đón lấy ánh nắng.

    Trên những cành cây ấy có rất nhiều lá nhưng lá của cây phượng thật đặc biệt. Mỗi cành của nó có rất nhiều lá và trên mỗi cành lá lại mọc ra rất nhiều lá con. Vì lá phượng nhỏ nên những tia nắng vẫn có thể xuyên qua chúng để chiếu xuống mặt đất. Nó tạo thành những bông hoa nhỏ trên mặt đất. Hè đến, hoa phượng nở đỏ rực. Những con ve cũng bắt đầu kêu. Màu đỏ của hoa phượng dần thay thế cho màu xanh của lá. Cả một vùng trời cũng trở nên rực đỏ.

    Hoa phượng và tiếng ve kêu chính là báo hiệu cho một mùa hè đã đến. Em thường nhặt những cánh phượng rơi rồi ép vào trong trang vở để tạo thành hình con bướm. Mỗi khi nhìn thấy những con bướm ấy là em lại nhớ đến những kỉ niệm của những ngày tới trường. Khi hoa phượng tàn là lúc chúng em chuẩn bị được quay lại trường học.

    Biết bao thế hệ học sinh của trường em đã lớn lên trưởng thành dưới sự chứng kiến của cây phượng này. Mai sau dù xa trường em sẽ vẫn luôn nhớ về hình ảnh của cây phượng và hình ảnh của thầy cô, bạn bè.

    Bình luận

Viết một bình luận