1, Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi – Kể tên các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Lấy VD cho từng phương pháp 2, Nhân

1, Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi
– Kể tên các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Lấy VD cho từng phương pháp
2, Nhân giống thuần chủng là gì? Nêu mục đích và phương pháp nhân giống thuần chủng, cho VD?
3, Các chất dinh dưỡng trong thức ăn qua đường tiêu hóa được cơ thể vật nuôi hấp thụ ntn?
4, Hãy phân loại thức ăn vật nuôi, nêu các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi

0 bình luận về “1, Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi – Kể tên các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Lấy VD cho từng phương pháp 2, Nhân”

  1. Câu 1:

    – Phải chế biến thức ăn vật nuôi vì:

    + Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá

    + Giảm khối lượng và độ thô cứng

    + Loại bỏ chất độc hại

    – Phải dự trữ thức ăn vật nuôi vì:

    + Giữ cho thức ăn lâu hỏng

    + Luôn đủ thức ăn cho vật nuôi

    – Các phương pháp chế biến:

    + Cắt ngắn: thức ăn thô xanh ( cỏ )

    + Nghiền nhỏ: thức ăn hạt, củ

    + Đường hóa: Tinh bột

    + Kiềm hóa (rơm, rạ,…)

    – Các phương pháp dự trữ:

    + Phơi, sấy khô 

    + Ủ xanh thức ăn ở dạng nhiều nước

    Câu 2:

    – Nhân giống thuần chủng là phương pháp nhân giống chọn ghép theo đôi giao phối giữa con đực với con cái của cùng một giống để được đời con cùng giống với bố mẹ

    – Mục đích:

    + Tạo ra nhiều cá thể của giống đã có 

    + Giữ được, hoàn thiện các đặc tính tốt của giống đó

    – Phương pháp nhân giống thuần chủng:

    + Chọn phối cùng giống

    + Chọn phối khác giống

    – Ví dụ: Lợn Lanđơrat đực x lợn Lanđơrát cái 

    Câu 3: Các chất dinh dưỡng trong thức ăn qua đường tiêu hóa được cơ thể vật nuôi hấp thụ bằng cách:

    + Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu

    + Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng Axit amin

    + Lipit được hấp thụ dưới dạng Glyxerin và axit béo

    + Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn

    + Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các ion khoáng

    + Các Vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu

    Câu 4:

    * Phân loại thức ăn vật nuôi :

    – Thức ăn giàu năng lượng

    – Thức ăn giàu vitamin

    – Thức ăn giàu protein

    – Thức ăn giàu khoáng

    * Các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi

    – Nuôi trồng thủy hải sản

    – Tận dụng nguồn thức ăn động vật

    – Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt

    Bình luận
  2. Câu 1 :

    + Phải chế biến thức ăn vật nuôi vì :

    – Có nhiều lọa thức ăn chỉ sau khi qua chế biến vật nuôi mới có thể ăn được .

    – Chế biến như vậy làm tăng mùi vị , hương thơm , tính ngọn miệng vì thế vật nuôi sẽ thích ăn , ăn nhiều , dễ tiêu hóa, giảm bớt khối lượng độ thô cứng của các thức ăn bình thường . 

    – khử bỏ các chất độc hại .

    Phải dự trữ thức ăn vì :

    – nhằm giúp cho thức ăn không dễ và nhanh bị hỏng để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi

    + các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi là :

    – Phương pháp cắt ngắn  dùng với thức ăn thô  xanh , nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt xử lí nhiệt với thức ăn có độc tố.

    VD : Cắt ngắn hạt rau, cỏ ,  nghiền nhỏ với thức ăn hạt như cám viên , thái lát các loại củ như củ su hào

    – Các loại thức ăn giàu tinh bột dùng phương pháp đường hóa, ủ lên men với thức ăn giàu tinh bột.

    VD : Ủ tinh bột với men rượu

    – Kiềm hoá với thức ăn nhiều chất xơ như rơm, rạ.

    VD : làm rơm rạ mềm ra cho vật nuôi ăn gây no lâu

    – Phối trộn nhiều loại thức ăn, tạo thành thức ăn hỗn hợp.

    VD : Trộn cám với cơm cá 

    + Phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi :

    – Dự chữ thức ăn ở dạng khô

    VD : sấy khô thức ăn của vật nuôi

    – Dự trữ ở dạng nhiều nước

    VD : Ủ xanh thức ăn

    Câu 2 :

    – Nhân giống thuần chủng là phương pháp chọn nhân giống , ghép đôi giữa con đực và con cái , cho chúng giao phối với nhau để cùng cho ra một giống để được đời con cùng giống với bố mẹ. 

    – Mục đích của nhân giống thuần chủng là tạo ra nhiều cá thể của giống đã có, với yêu cầu là giữ được và hoàn thiện các đặc tính tốt của giống đó

    – Kết quả : Tăng lên về số lượng , chất lượng theo ý muốn tạo ra nhiều thế hệ thuần chủng có giống tốt hơn

    Câu 3 :

    – Các chất dinh dưỡng sau khi tiêu hóa được hấp thụ ở ruột non và 1 phần ở ruột già và được thay đổi thành 1 số chất như

    + Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.

    + Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin. 

    + Lipit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và axit béo.

    + Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn. Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các lon khoáng.

    + Các Vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.

    Câu 4 :

    _ phân loại thức ăn vật nuôi :

    Gồm 4 loại thức ăn vật nuôi :

    + thức ăn giàu năng lượng, lipit

    + thức ăn giàu protein.

    + thức ăn giàu chất khoáng.

    + thức ăn giàu vitamin.

    _các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi :

    – Sản xuất thức ăn giàu protein

    – Sản xuất thức ăn giàu gluxit

    – Sản xuất thức ăn thô xanh

     

    Bình luận

Viết một bình luận