1. Trong ao hồ nuôi tôm, vì sao khi nhiệt độ tăng người ta phải tăng lượng trong không khí hòa tan vào nước bằng cách dùng cánh quạt nước, máy thổi khí. (Giải thích thêm vì sao lại dùng cánh quạt nước, máy thổi khí)
2. Tại sao người ta thường dùng kim loại để làm nồi chảo, dùng sành sứ để làm nồi chén.
* tất cả giải thích bằng kiến thức vật lý lớp 8
– Vì phân tử khối oxi chuyển động hỗn loạn theo chuyển động nhiệt. Nên các phân tử ở gần mặt nước có thể chuyển động vào trong nước.
– Khi các phân tử nước chuyển động nhanh các phân tử khối oxi đi vào nước khó hơn nên lượng oxi hòa tan vào trong nước sẽ giảm đi.
– Người ta dùng máy thổi không khí cánh quạt nước để có thể làm cho oxi trong không khí dễ dàng chuyển động hòa tan vào trong nước dễ hơn, giúp tỉ lệ phần trăm oxi trong nước làm cho các loài như tôm, cua, cá dễ dàng hô hấp hơn.
2/
Nồi, xoong dùng để nấu chín thức ăn. Làm nồi xoong bằng kim loại vì kim loại dẫn nhiệt tốt làm cho thức ăn nhanh chín.
Bát đĩa dùng để đựng thức ăn, muốn cho thức ăn lâu bị nguội thì bát đĩa làm bằng sứ là tốt nhất vì sứ là chất dẫn nhiệt kém.
Câu 1:
-Do khi dùng cánh quạt,máy thổi khí để truyền oxi vào trong nước,các nguyên tử,phân tử khí đã xen vào khoảng cách của các phân tử nước
`->`Hai chất là khí oxi và nước đã khuếch tán vào nhau nên trong ao hồ sẽ có không khí
Câu 2:
-Do khi dùng kim loại để làm nồi chén,nhiệt sẽ được truyền vào nhanh chóng khiến cho thức ăn mau chín
-Sứ,sành dẫn nhiệt kém lên người ta thường lấy để làm nồi,chén
`->`Thức ăn sẽ lâu bị nguội hơn,và nhiệt sẽ không bị truyền ra hết