10 LOẠI NHẠC CỤ CÓ “1 KHÔNG 2” TRÊN THẾ GIỚINhững chiếc đàn 3 đầu, đàn làm từ chén bát hay ly thuỷ tinh, đàn sử dụng nước, gió, thâm chí cả điện cao áp, năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ khiến bạn mắt tròn xoe vì kinh ngạc.

1.Ghi ta Pikasso

image015 5
Cây ghita độc đáo này do Linda Manzer  thiết kế và được đặt tên theo nhà danh hoạ bậc nhất thế kỉ 20, Pablo Picasso bởi nó quá giống một bức tranh trừu tượng. Đây được coi như  nhạc cụ con lai của đàn hạc và đàn ghita với thân hình nêm 4 cổ, có tới 42 dây và hai lỗ ra âm thanh. Chiếc đàn độc nhất này được thiết kế riêng cho nghệ sỹ guitar lừng danh Pat Metheny.

2.Đàn Nyckelharpa

image017 4Nyckelharpa ra đời đã hơn 600 năm tại Thuỵ Điển, là một trong những loại nhạc cụ lâu đời nhất cho đến ngày nay. Trong tiếng Thuỵ Điển, “Nyckel” mang nghĩa khoá còn “harpa” để gọi một loai nhạc cụ đàn dây. Một cây đàn Nyckelharpa thường có 16 dây và 37 khoá gỗ đặt dưới các dây. Các khoá gỗ được điều chỉnh mở hoặc đóng để tạo ra giai điệu theo ý muốn của người nhạc sỹ.

3.Glass Harmonica

image019 3Là một trong những đứa con tinh thần đắt giá của Benjamin Franklin (thiên tài đa ngành tại Mỹ) và được biết đến đầu tiên vào năm 1762. Nhạc cụ được tạo nên từ những chiếc bát và ly bằng thuỷ tinh với những kích thước khác nhau được gắn trên cùng một trục xoay. Người chơi nhạc sẽ dùng những ngón tay ướt chạm lướt trên miệng bát và ly để tạo ra những âm thanh khác nhau.

Xem thêm:  Trang Pháp tung bằng chứng tố MTV thiên vị Sơn Tùng khiến mình phải hủy diễn

4.Đàn Zeusaphone

Đàn Zeusaphone còn được gọi là Singing Tesla Coils hay Thoremin, là loại nhạc cụ kinh dị nhất thế giới được chế tạo từ 2007. Nhạc cụ này sử dụng sóng điện cao áp để tạo ra âm thanh. Tất nhiên loại nhạc cụ này không được sử dụng rộng rãi mà chỉ trưng bày trong viện bảo tàng, hội chợ thương mại, thậm chí trong các ngôi nhà ma để tạo nên sự rùng rợn.

image021 2

5.Kèn Branching Corrugahorn

Tác giả của những chiếc kèn độc nhất, ông Bart Hopkin, đã chế tạo Branching Corrugahorn từ các lò xo dài ngắn co giãn khác nhau được gắn vào một đoạn thân ngắn hình chiếc kèn với lỗ thổi phía trên. Người chơi cần thổi vào miệng kèn và dùng tay khéo léo bịt thả các lỗ của lò xo để tạo ra âm thanh vui nhộn.

image023 2

image024

6.Đàn Hydraulophone

image027 1Hydraulophone là một chiếc đàn organ nhưng đặc biệt khi sử dụng nước hoặc một số chất lỏng khác để  tạo ra âm thanh. Cha đẻ của nhạc cụ độc đáo này là Steve Mann. Nhạc cụ được thiết kế nhiều lỗ để nước có thể chảy qua, âm thanh sẽ phát ra khi lưu lượng nước chảy qua những lỗ bị chặn.

7.Singing Ringing Tree

image029Đây là một loại nhạc cụ độc nhất vô nhị do hai kiến trúc sư Mike Tonkin and Anna Liu chế tạo vào năm 2006 ở Pennine Hills, miền bắc nước Anh. Singing Ringing Tree có hình dáng giống cái cây cao khoảng 3m được tạo từ những thanh thép mạ kẽm với độ dài khác nhau. Nhạc cụ sẽ phát ra những giai điệu du dương khi có gió thổi qua các khe hở giữa những ống thép.

Xem thêm:  BEAUTY HACKS: NHỮNG MẸO LÀM ĐẸP KHÔNG NGỜ TỚI NHƯNG CỰC KÌ HỮU DỤNG BẠN NÊN THỬ!

8.Đàn Theremin

image031Được nhà sáng chế người Nga Léon Theremin phát minh vào năm 1920, đàn Theremin còn được gọi với tên khác là Aetherphone. Điều khiến nhạc cụ này trở nên khác biệt đó là khả năng chơi nhạc mà không cần chạm trực tiếp vào đàn như các loại nhạc cụ khác. Đàn bao gồm 2 máy dao động tần số radio và 2 ăngten kim loại. Tín hiệu từ đàn phát ra sẽ được khuếch đại và chuyển ra loa ngoài.

9.Đàn Sharpsichord

image033Cha đẻ của đàn Harpsichord là nhà sáng chế nhạc cụ Henry Dagg. Nhạc cụ này được xem là ông tổ của loại đàn piano, đàn Sharpsichord được chạy bằng năng lượng mặt trời.  . Nhạc cụ có đến 11.520 lỗ nhỏ giúp người chơi có thể thoải mái tuỳ biến những giai điệu theo mong muốn cá nhân. Tuy nhiên, điểm hạn chế là nó chỉ có thể chơi tối đa 90 giây và sau đó phải cài đặt lại cho những lần chơi tiếp theo.


Mtrend Music - Tags: