12. Tại sao trong hồ, áo, sông, biển lại có không khí mặc dù không khí nhẹ hơn nước rất nhiều?
13. Hãy giải thích tại sao quả bóng cao su đã được thổi căng tròn và buộc thật chặt, nhưng sau vài giờ quả bóng lại xẹp?
14. Tại sao khi thả cục đường vào nước, sau một thời gian ta thấy nước có vị ngọt. Muốn hiện tượng này xảy ra nhanh hơn thì làm thế nào?
1/ Do các phân tử không khí chuyển động hỗn loạn khôngngừng về mọi phía, giữa các phân tử nước ao, hồ, sông,biển có k/c nên các phân tử không khí có thể len vào nước
2/Vì phân tử của quả bóng cao su đều có k/c,lâu dần oxi len qua những k/c đó nên quả bóng cao su đã được thổi căng tròn và buộc thật chặt, nhưng sau vài giờ quả bóng lại xẹp
3/Khi cho đường vào nước và khuấy lên thì những phân tử đường bị bứt khỏi liên
kết, các phân tử đường sẽ len vào khoảng cách giữa các phân tử nước, khi uống
dung dịch ấy ta sẽ uống được cả nước và đường nên sẽ có vị ngọt
12. Do các phân tử không khí chuyển động hỗn loạn không ngừng về mọi phía, giữa các phân tử nước ao, hồ, sông, biển có khoảng cách nên các phân tử không khí có thể đi vào nước (hiện tượng khuếch tán giữa nước và không khí).
13. Thành bóng cao su được cấu tạo từ các phân tử cao su, giữa chúng có khoảng cách. Các phân tử không khí ở trong bóng có thể chui qua các khoảng cách này mà ra ngoài làm cho bóng xẹp dần.
14.
-Vì giữa các phân tử đường và nước luôn chuyển động hỗn độn về mọi phía , giữa chúng còn có khoảng cách nên khi chuyển động chúng xen vào nhau nên dù không khuấy lên khi ta thử vẫn có vị ngọt
-Muốn hiện tượng này xảy ra nhanh hơn thì ta cho dường vào ly nước nóng