nêu vai trò và đặc điểm chung của 5 lớp động vật có xương sống

By Elliana

nêu vai trò và đặc điểm chung của 5 lớp động vật có xương sống

0 bình luận về “nêu vai trò và đặc điểm chung của 5 lớp động vật có xương sống”

  1. Đáp án:

    Vai trò và đặc điểm chung của 5 lớp động vật có xương sống:

    Lớp Cá:

    * Đặc điểm chung:

    – Là động vật có xương sống

    – Thích nghi với môi trường sống ở nước

    – Bơi bằng vây

    – Hô hấp bằng mang

    – Có 1 vòng tuần hoàn, tim 2 ngăn

    – Thụ tinh ngoài

    – Là động vật biến nhiệt

    * Vai trò: 

    – Là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    – Làm chế phẩm dược phẩm

    – Có giá trị kinh tế, xuất khẩu

    – Tiêu diệt các động vật có hại: bọ gậy, sâu bọ

    – Là vật chủ trung gian truyền bệnh

    Lớp Lưỡng cư:

    * Đặc điểm chung:

    – Môi trường sống: Nước và cạn

    – Da: Trần, ẩm ướt

    – Cơ quan di chuyển: Bốn chân có màng ít hoặc nhiều

    – Hệ hô hấp: Mang (nòng nọc), phổi và da (trưởng thành)

    – Hệ tuần hoàn: Tim 3 ngăn, 2 vòng tuần hoàn

    – Sự sinh sản: Đẻ trứng, thụ tinh ngoài

    – Sự phát triển cơ thể: Biến thái

    – Đặc điểm nhiệt độ cơ thể: Biến nhiệt

    * Vai trò:

    – Có lợi cho nông nghiệp: tiêu diệt sâu bọ phá hại mùa màng

    – Có giá trị thực phẩm

    – Là vật thí nghiệm trong sinh học

    – Là chế phẩm dược phẩm

    Lớp Bò sát:

    * Đặc điểm chung:
    – Là động vật có xương sống, thích nghi với đời sống hoàn toàn ở cạn:
    + Da khô, có vảy sừng, cổ dài, chi yếu, đầu ngón có vuốt sắc.
    +  Màng nhĩ nằm trong hốc tai, mắt có mí
    + Phổi có nhiều vách ngăn
    + Tim 3 ngăn, có vách cơ hụt ở tâm thất (trừ cá sấu), máu đi nuôi cơ thể vẫn là máu pha, là động vật biến nhiệt.
    + Thụ tinh trong, con đực có cơ quan giao phối, con cái đẻ trứng có vỏ dai hoặc vỏ đá vôi bao bọc, nhiều noãn hoàng
    * Vai trò:
    – Có ích lợi cho nông nghiệp như tiêu diệt sâu bọ, chuột đồng,…
    – Có giá trị thực phẩm cao như: thịt rắn, rùa, ba ba…
    – Làm dược phẩm như rượu rắn, mật trắn, nọc rắn độc…
    – Làm sản phẩm mĩ nghệ như: vảy đồi mồi, da cá sấu.
    – Rắn độc và cá sấu tấn công nguy hiểm cho con người và vật nuôi
    Lớp Chim:
    * Đặc điểm chung:
    – Là động vật có xương sống, thích nghi cao với sự bay lượn và các điều kiện sống khác nhau.:
    + Toàn thân phủ lông vũ, chi trước biến đổi thành cánh, có mỏ sừng.
    + Phổi có các ống khí và các mảng túi khí giúp tham gia hô hấp
    + Tim 4 ngăn, máu đỏ tươi đi nuôi cơ thể và là động vật hằng nhiệt
    + Trứng có vỏ đá vôi, và được ấp nở ra con nhờ thân nhiệt của chim bố, mẹ.
    * Vai trò:
    – Chim cung cấp thực phẩm và tạo sản phẩm vật dụng gia đình, trang trí và làm cảnh
    – Chim được huấn luyện để săn mồi và phục vụ du lịch
    – Trong tự nhiên, chim ăn sâu bọ và các động vật gặm nhấm có hại, giúp phán tán quả và hạt cho cây rừng và giúp thụ phấn cho cây trồng
    – Chim ăn các loài cá, ăn cỏ và hạt có hại cho nền kinh tế và sản xuất nông nghiệp
    – Chim là động vật trung gian truyền bệnh
    Lớp Thú (Lớp có vú)
    * Đặc điểm chung
    – Là động vật có xương sống, có tổ chức cơ thể cao nhất
    – Có hiện tượng thai sinh và nuôi con bằng sữa mẹ
    – Toàn thân phủ lông mao, bộ răng phân hóa gồm: răng cửa, răng nanh, răng hàm
    – Tim 4 ngăn, và là động vật hằng nhiệt
    – Bộ não phát triển, thể hiện rõ ở bán cầu não và tiểu não
    * Vai trò: 
    – Có vai trò cung cấp thực phẩm, sức khoẻ, làm dược liệu, làm đồ mĩ nghệ, là đối tượng thí nghiệm sinh học và tiêu diệt các loài gặm nhấm co hại
    – Các biện pháp bảo vệ môi trường sống:
    + Bảo vệ các động vật hoang dã
    + Xây dựng khu bảo tồn động vật
    + Tổ chức chăn nuôi các loài thú có giá trị kinh tế.

     

    Trả lời

Viết một bình luận