Ta có tristearin là 1 chất béo mà chất béo là 1 triglixerit nên khi thủy phân sẽ cho ra axit béo và glixerol. Tương tư, khi thủy phân tristearin ta sẽ có axit stearic và glixerol như phương trình sau: $(C_{17}H_{35}COO)_3C_3H_5+3H_2O\xrightarrow{}3C_{17}H_{35}COOH+C_3H_5(OH)_3$ Ngoài ra ta cũng có thể làm theo cách sau: loại A vì axit addipic là axit hữu cơ đa chức dùng để sản xuất nylon ( ko phải axit béo) loại B vì axit axetic ( giấm ăn) không phải là 1 axit béo loại D axit glutamic vì đây là 1 axit amin chứ không phải axit béo
Đáp án:
C) axit stearic
Giải thích các bước giải:
Đáp án C) là : Axit Stearic
– Axit Stearic là axit béo, có công thức là C17H35COOH.
– Lưu ý: Axit béo là axit đơn chức, có mạch C không phân nhánh và số nguyên tử C chẵn (C12 → C24).
Axit béo là : axit stearic.
Giải thích :
Ta có tristearin là 1 chất béo mà chất béo là 1 triglixerit nên khi thủy phân sẽ cho ra axit béo và glixerol. Tương tư, khi thủy phân tristearin ta sẽ có axit stearic và glixerol như phương trình sau:
$(C_{17}H_{35}COO)_3C_3H_5+3H_2O\xrightarrow{}3C_{17}H_{35}COOH+C_3H_5(OH)_3$
Ngoài ra ta cũng có thể làm theo cách sau:
loại A vì axit addipic là axit hữu cơ đa chức dùng để sản xuất nylon ( ko phải axit béo)
loại B vì axit axetic ( giấm ăn) không phải là 1 axit béo
loại D axit glutamic vì đây là 1 axit amin chứ không phải axit béo