Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Atomega – một thời tung hoành

Atomega – một thời tung hoành

Có thể nói Atomega là cái tên mà khi nhắc đến thì các rockfan đều bồi hồi nhớ lại một thuở sơ khai của Rock Việt. Họ chính là ban nhạc đầu tiên tại Việt Nam phát hành album chính thức với những sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ.

Album “Đất Mẹ” của Atomega ra mắt năm 1996 và ngay lập tức được đón nhận nồng nhiệt, gây tiếng vang trong giới yêu nhạc rock toàn quốc. Năm 1997, album được Vafaco tái bản. Sự ra đời của album vào thời điểm này gần giống như một niềm hy vọng đối với những bạn yêu rock vốn bị cô lập bởi quan niệm rock là kỳ dị quái đản phá phách xưa nay. Album gồm 9 ca khúc trong đó có 5 sáng tác: Đất mẹ, Nếu không có em, Bụi hồng (một sáng tác bằng tiếng Anh, còn được biết với cái tên Youth gone Wild), Giáo đường nguyên tử, và  Trái tim sắt. Mỗi bài hát mang một phong cách khác nhau với sự ảnh hưởng nhiều từ rock n roll thập niên 60, 70 các dòng blues rock, hard rock và cả heavy metal. Sự ảnh hưởng ấy càng thể hiện trong 4 bài hát cover còn lại của album những ban nhạc nổi tiếng nhưng phong cách chả liên quan gì đến nhau: Who’ll stop the rain (ca khúc cover duy nhất được viết lời Việt và đặt tựa đề là Mưa trong cuộc đời) của C.C.R., Smell like teen spirit (đặt tựa là Ảo ảnh) của Nirvana, Born to be wild (đặt tựa là Khi ta còn xanh) của Steppenwolf và Since I don’t have you (với tựa bài hát tiếng Việt là Tình xa) của Skyline mà ban nhạc Guns ‘n’ Roses từng hát lại rất thành công.

Xem thêm:  "Sen ôsin" Khởi My và câu chuyện phim trường "Mặt Nạ Máu"

Ca khúc chủ đề của album “Đất Mẹ”

Quay trở lại đội hình ban nhạc thì gắn liền với cái tên Atomega là thủ lĩnh Quang Thắng – guitar kiêm ca sĩ của ban nhạc. Có thể gọi anh là một trong những cánh chim đầu đàn của Saigon Rock sau 75. Thành lập vào 10/1993 với 5 thành viên: Quang Thắng (guitar/vocal), Ngọc Tuấn (bass), Bửu Minh (guitar), Hoàng Vũ (keyboard) và Đức Huy (drums). Vị trí trống sau này có sự thay thế bởi tay trống Huỳnh Điệp do Đức Huy với biệt danh Huy “xỉu” hay ngất xỉu trong lúc biểu diễn. Lúc này ban nhạc thường biểu diễn trong các bar, club khác nhau ở Saigon. Và cơ duyên một lần biểu diễn tại “Apocalypse Now” anh gặp gỡ Michael Đào, Andrew Herion và đã được sự động viên để thực hiện một album “made in Vietnam”. Ý tưởng táo bạo này đã nhận được được sự cộng tác của anh Trần Minh, giám đốc của Vafaco. Ban nhạc vào phòng thu thực hiện “Đất Mẹ”, sau 6 tháng vật lộn với nhiều khó khăn thì Quang Thắng và Andrew cũng đã mix xong các track đã thu âm.

atomega mot thoi tung hoanh 2

Atomega trong một buổi diễn năm 1994

Giải nghĩa về tên ban nhạc, thủ lĩnh Quang Thắng chia sẻ ”AtOmega là tên ghép của hai từ “At” là “ở chỗ đó” và “Omega” là “cuối cùng”. Có nghĩa là nơi tận cùng, đó chính là “Đất mẹ”.

Album chính thức phát hành vào tháng 5/1996 và ban nhạc cũng đã có 1 liveshow giới thiệu album tại Hội Quán Trẻ – công viên Hoàng Văn Thụ. Thời điểm sau khi phát hành album thì cái tên Atomega bắt đầu làm mưa làm gió khi ban nhạc biểu diễn quảng bá album cho giới sinh viên của thành phố. Sự kiện này được báo Tuổi Trẻ bình chọn là một trong những sự kiện văn hóa – nghệ thuật nổi bật của năm.

Xem thêm:  5 sao Việt hát tiếng Anh như người bản xứ

atomega dat me 1996

Lần cuối cùng Atomega đứng trên một sân khấu lớn là Đại hội Rock Việt lần 1, tổ chức vào 29/11/2003 tại Hà Nội cùng với các ban nhạc như The Light, Bức Tường, Thủy Triều Đỏ và Smallfire.

Hiện tại thì vẫn hay thấy thủ lĩnh Quang Thắng ở Mỹ hoặc lâu lâu thì anh lại đang ở bãi biển Phan Thiết Việt Nam và cưỡi chiếc Harley Davidson dạo quanh các cung đường đầy nắng gió.

atomega mot thoi tung hoanh 1

Quang Thắng năm nay đã ở tuổi 55.

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )