bài 1 : Cô tâm có 15kg mơ để làm ô mai. Để làm ô mai mơ gừng chua ngọt , cần cho thêm lượng đường trắng bằng 1/2 lượng mơ , lượng gừng tươi bằng 1/2 lượng mơ , lượng muối bằng 1/10 lượng mơ , lượng đường phèn bằng 1/10 lượng mơ . Tính khối lượng các nguyên liệu cô Tâm cần chuẩn bị thêm .
bài 2 :một lát bánh mì nho có khoảng 1/20 khối lượng là nho khô . Hỏi :
a) Ổ bánh mì có khối lượng 500g thì có khoảng bao nhiêu gam nho khô ?
b) Cần bao nhiêu kg nho khô để sản xuất được 200 ổ bánh mì như vậy ?
Bài giải:
Lượng đường trắng để làm ô mai là:
15 * 1/2 = 7,5( kg)
Lượng gừng tươi để làm ô mai là:
15 * 1/2 = 7,5( kg)
Lượng muối để làm ô mai là:
15* 1/10 = 1,5 (kg)
Lượng đường phèn để làm ô mai là:
15* 1/10 = 1,5 (kg)
Đáp số: 7,5 kg đường trắng
7,5 kg gừng tươi
1,5 kg muối
1,5 kg đường phèn
Bài 2:
a) Khối lượng nho cần cho ổ bánh mì 500g là:
1/20 * 500= 25g = 0,025 kg
b) Số kg nho khô để sản xuất được 200 ổ bánh mì là:
200* 0,025 = 5 ( kg)
Đáp số: a) 25g
b) 5 kg
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
lượng đường là 15 x 1/2 = 7,5 (kg)
luong gừng 15x 1/2 = 7,5
muối 15x 1/10=1,5
bài 2
a khối lượng nho khô trong 500 g bánh mì : 500x 1/20=25 (g)
b số g nho khô để sản xuất 200 ổ bánh mì như vậy là 25x 200 =5000(g)
dổi 5000g = 5 kg