Bài 1: Tại sao người ta thường bỏ cốc vào nồi luộc sôi trong một thời gian rồi mới đem ra dùng ?
Bài 2: Khi đổ nước sôi vào trong hai cốc thủy tinh, một cốc dày và một cốc mỏng. Hỏi cốc nào dễ vỡ hơn? Tại sao?
Bài 3:Tại sao về mùa hè ta thấy đường dây điên cao thế dài hơn ( chùng hơn) về mùa đông?
Bài 4: Tại sao đinh Bulong và ốc vặn người ta lại làm cùng một chất. Nếu làm hai chất khác nhau thì hiện tượng gì sẽ xảy ra?
Bài 5: Khi tra cán rựa hay cán dao người thợ rèn thường làm như thế nào để cán được chặt? Tại sao?
Bài 6: Tại sao khi đi khám răng, bác sỹ thường căn dặn chúng ta không nên ăn những thức ăn quá nóng hay quá lạnh?
MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH NHÉ =)
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Bài 1:giúp lí quen với nhiệt độ cao, cả mặt trong và mặt ngoài đều tiếp xúc với nước nóng
Bài 2: Cốc thủy tinh dày
Bởi vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, nóng lên trước và dãn nở, trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa dãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực tác dụng từ trong đẩy ra và cốc bị vỡ. Với cốc mỏng, thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài cũng nóng lên và dãn nở đồng thời nên cốc không bị vỡ.
Bài 3: Vì dây điện là một chất rắn nên khi mùa hè thì nhiệt độ cao ,dây điện sẽ nở vì nhiệt dẫn đến chiều dài của dây điện tăng thêm. Còn mùa đông thì dây điện gặp lạnh sẽ co lại ,chiều dài dây điện giảm ,trở nên ngắn đi nên vào mùa hè ,đường dây điện giữa hai cột điện bị võng nhiều hơn mùa đông.
Bài 4: vì nếu hai cái có chất khác nhau,khi nhiệt độ tăng thì kích thước cũng tăng nhưng ko tăng đều nên sẽ bị hỏng.
Bài 5: Khi lắp khâu dao người ta phải nung nóng khâu dao rồi mới lắp vì khi nung nóng khâu nở ra, đương kính của khâu tăng lên dễ lắp vào cán, khi nguội đi thì khâu co lại siết chặt dao vào cán dao
Bài 6: Tất cả mọi vật đều theo nguyên lí nóng nở ra, lạnh co lại. Vì vậy khi chúng ta ăn thường xuyên thức ăn quá nóng hoặc quá lanh sẽ làm cho răng của chúng ta bị nở ra hoặc co lại đột ngột dễ làm rạn nứt men răng dẫn tới dễ bị hỏng răng (rạn men răng, răng xỉn màu, vỡ răng …). Ngoài ra, khi ăn thức ăn quá lanh thường xuyên sẽ làm cho lợi bị co lại gây co các mạch máu ở chân răng, răng bị thiếu máu nuôi, lâu dần sẽ làm cho răng dễ bị rụng (răng rụng sớm).
Thường xuyên ăn đồ quá lạnh còn có hại cho cả dạ dày (bao tử) vì cũng làm cho hệ thống mạch máu trong lòng dạ dày bị co lại đột ngột ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn.
Bài 1:
Tại vì để diệt vi khuẩn vì có 1 số vi khuẩn k sống được trong nước sôi
Bài 2:
Vì khi rót nước vào cốc dày, phía bên trong nóng lên nở ra, thể tích tăng lên. Phía bên ngoài vẫn lạnh, nên không giãn nở , lớp thủy tinh bên trong gây ra một lực rất lớn đối với lớp thủy tinh bên ngoài , do đó làm cốc dễ vỡ
Bài 3:
Vì mùa hè nhiệt độ caoneen làm dây dãn ra và vọng xuống còn mùa đông thì ngược lại
Bài 4:
Bulong và ốc vặn người ta phải lm cx một chất vì khi xảy ra sự nở ra vì nhiệu cả ai sẽ nở ra cx 1 kích thước, đồng đều , tránh ốc to hơn bulong:)))
Bài 5:
Người thợ thương nung nóng cán trước khi tra. Vì khi nung nóng, khâu làm bằng sắt nên sẽ nở ra => dễ lắp vào cán dao và khi nó nguội đi sẽ siết chặt vào cán.
Bài 6:
Vì răng đc cấu tạo bởi men răng và ngà răng là hai chất rắn khác nhau, có cấu tạo như băng kép nên khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạng thì răng sẽ cong lại.