Bài 2 : Đưa thanh thước nhựa được cọ xát với vải khô lại gần quả cầu bị nhiễm điện thì thấy
chúng hút nhau . Qủa cầu bị nhiễm loại điện tích gì? Vì sao?
Bài 3: Kể tên 2 loại điện tích đã học. Thanh thủy tinh sau khi cọ xát vào mảnh lụa thì thanh thủy
tinh nhiễm điện gì? Lúc này mảnh lụa đã nhận thêm hay mất bớt êlectrôn ? Vì sao?
Bài 4: Dùng một thanh thủy tinh đã được nhiễm điện đưa đến gần quả cầu kim loại treo trên giá
(hình vẽ). Ta thấy ban đầu quả cầu bị hút về thanh thủy tinh, sau khi quả cầu chạm vào thanh
thủy tinh thì nó lại bị đẩy ra. Em hãy giải thích tại sao ?
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Bài 2 : Đưa thanh thước nhựa được cọ xát với vải khô lại gần quả cầu bị nhiễm điện thì thấy chúng hút nhau . Qủa cầu bị nhiễm loại điện tích dương vì thanh thuỷ tinh nhiễm điện tích âm mà nó hút quả cầu.
Bài 2.
– Hai loại điện tích đã học là điện tích âm và điện tích dương.
– Thanh thủy tinh sau khi cọ xát vào mảnh lụa thì thanh thủy tinh nhiễm điện dương. Lúc này mảnh lụa đã nhận êlectrôn vì thanh thuỷ tinh mấy bớt electron và truyền sang mảnh lụa.
Bài 4: Dùng một thanh thủy tinh đã được nhiễm điện đưa đến gần quả cầu kim loại treo trên giá. Ta thấy ban đầu quả cầu bị hút về thanh thủy tinh, sau khi quả cầu chạm vào thanh thủy tinh thì nó lại bị đẩy ra vì lúc đầu quả cầu chưa nhiễm điện còn thanh thuỷ tinh nhiễm điện nên nó hút quả cầu. Khi quả cầu chạm thanh thuỷ tinh, moitj số electron của quả cầu truyền sang thanh thuỷ tinh và khi đó, thanh thuỷ tinh nhiễm điện dương.
Bài 2: Thanh thước nhựa cọ xát với vải khô ⇒ Thanh thước nhựa nhiễm điện tích âm (theo qui ước thanh thước nhựa sau khi cọ xát mang điện tích âm)
Vậy quả cầu nhiễm điện tích dương (vì đưa lại gần thanh thước nhựa chúng hút nhau –> nhiễm điện khác loại)
Bài 3:– 2 loại điện tích đã học: điện tích âm và điện tích dương
Mảnh lụa nhiễm điện tích dương. Thanh thủy tinh nhiễm điện tích âm.
Sau khi cọ sát mảnh lụa vào thanh thủy tinh, thanh thủy tinh nhận thêm êlectrôn.
Mảnh vải bớt êlectrôn.
Vì trong quá trình cọ sát, có một lượng êlectrôn từ mảnh vải truyền sang thanh thủy tinh.
Bài 4: Vì khi quả cầu chạm vào thanh thủy tinh hai vật truyền điện tích cho nhau làm cho quả cầu bị nhiễm điện cùng loại với thanh thủy tinh. Vì nhiễm điện cùng loại nên sau đó chúng đẩy nhau ra.