bằng pphh hãy nhận biết các chất sau rượu etylic , axit axetic , dầu ăn và nước

bằng pphh hãy nhận biết các chất sau rượu etylic , axit axetic , dầu ăn và nước

0 bình luận về “bằng pphh hãy nhận biết các chất sau rượu etylic , axit axetic , dầu ăn và nước”

  1. + Nhúng quỳ tím ẩm vào 4 chất:

    – Quỳ tím chuyển màu hồng: axit axetic

    – Không đổi màu: rượu etylic, dầu ăn, nước

    + Cho axit axetic tác dụng với 3 chất còn lại:

    – Thu được chất lỏng có mùi thơm của hoa quả, không tan trong nước: rượu etylic

    PTHH: CH3COOH + C2H5OH ⇄ CH3COOC2H5 + H2O (Điều kiện: H2SO4 đặc, nhiệt độ cao)

                                                                    ↓

                                                          (etyl axetat)

    – Không hiện tượng: dầu ăn, nước

    + Cho 2 chất còn lại thủy phân trong môi trường nước:

    – Tạo ra phản ứng xà phòng hóa: dầu ăn (chỉ phản ứng với NaOH, KOH vì 2 chất đều là kiềm)

    PTHH: (RCOO)3C3H5 + 3NaOH → RCOONa + C3H5(OH)3 (Điều kiện: có nhiệt độ)

                                                                  ↓

                                             (hỗn hợp muối của chất béo)

    – Không hiện tượng: nước

     

    Bình luận

Viết một bình luận