bằng pphh hãy nhận biết các chất sau rượu etylic , axit axetic , dầu ăn và nước 18/07/2021 Bởi Eva bằng pphh hãy nhận biết các chất sau rượu etylic , axit axetic , dầu ăn và nước
+ Nhúng quỳ tím ẩm vào 4 chất: – Quỳ tím chuyển màu hồng: axit axetic – Không đổi màu: rượu etylic, dầu ăn, nước + Cho axit axetic tác dụng với 3 chất còn lại: – Thu được chất lỏng có mùi thơm của hoa quả, không tan trong nước: rượu etylic PTHH: CH3COOH + C2H5OH ⇄ CH3COOC2H5 + H2O (Điều kiện: H2SO4 đặc, nhiệt độ cao) ↓ (etyl axetat) – Không hiện tượng: dầu ăn, nước + Cho 2 chất còn lại thủy phân trong môi trường nước: – Tạo ra phản ứng xà phòng hóa: dầu ăn (chỉ phản ứng với NaOH, KOH vì 2 chất đều là kiềm) PTHH: (RCOO)3C3H5 + 3NaOH → RCOONa + C3H5(OH)3 (Điều kiện: có nhiệt độ) ↓ (hỗn hợp muối của chất béo) – Không hiện tượng: nước Bình luận
+ Nhúng quỳ tím ẩm vào 4 chất:
– Quỳ tím chuyển màu hồng: axit axetic
– Không đổi màu: rượu etylic, dầu ăn, nước
+ Cho axit axetic tác dụng với 3 chất còn lại:
– Thu được chất lỏng có mùi thơm của hoa quả, không tan trong nước: rượu etylic
PTHH: CH3COOH + C2H5OH ⇄ CH3COOC2H5 + H2O (Điều kiện: H2SO4 đặc, nhiệt độ cao)
↓
(etyl axetat)
– Không hiện tượng: dầu ăn, nước
+ Cho 2 chất còn lại thủy phân trong môi trường nước:
– Tạo ra phản ứng xà phòng hóa: dầu ăn (chỉ phản ứng với NaOH, KOH vì 2 chất đều là kiềm)
PTHH: (RCOO)3C3H5 + 3NaOH → RCOONa + C3H5(OH)3 (Điều kiện: có nhiệt độ)
↓
(hỗn hợp muối của chất béo)
– Không hiện tượng: nước