Xem các buổi trình diễn Jazz là một trong những cách hay và hiệu quả giúp bạn hiểu rõ hơn về Jazz

Các bước trở thành một nghệ sĩ nhạc Jazz

By mtrend

Bạn muốn trở thành một nghệ sĩ nhạc Jazz trong tương lai nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì? Đừng quá lo lắng bởi mTrend sẽ gợi ý cho bạn những bước cơ bản để bạn có thể hiểu rõ Jazz hơn và đạt được ước muốn của mình nhé.

Xem các buổi trình diễn Jazz là một trong những cách hay và hiệu quả giúp bạn hiểu rõ hơn về Jazz
Xem các buổi trình diễn Jazz là một trong những cách hay và hiệu quả giúp bạn hiểu rõ hơn về Jazz

#1: Nghe thật nhiều nhạc Jazz. Charlie Parker, Thelonious Monk, Ella Fitzgerald, Miles Davis, John Coltrane, Charles Mingus, Eric Dolphy, Pepper Adams, Louis Armstrong, Chet Baker, McCoy Tyner, Art Tatum, Sidney Bechet, Oscar Peterson Al Jarreau, Ray Brown, John Scofield, David Benoit, Cannonball Adderley, Herbie Hancock, Bill Evans, Dave Brubeck và Peter White là các nghệ sĩ nhạc Jazz tuyệt vời để bạn có thể học về Jazz thông qua các sản phẩm âm nhạc của họ.

#2: Chỉ nghe nhạc Jazz trong vài ngày. Đừng nghe các thể loại nhạc khác trong vài ngày ngoại trừ Jazz để nhận ra sự khác biệt nhé.

#3: Tìm kiếm những nơi có trình diễn nhạc Jazz ở nơi bạn sống và thường xuyên lui tới đó để xem cách các nghệ sĩ nhạc Jazz chơi và biểu diễn như thế nào.

#4: Jazz thường gắn liền với “swing”. Từ này có thể được hiểu theo nhiều nghĩa nhưng cách tốt nhất để hiểu và cảm nhận “swing” là nghe nhạc Jazz. Từ đó, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác “swing” trong Jazz là thế nào. Tuy nhiên, bạn nên có sự lựa chọn trước khi nghe vì có nhiều nghệ sĩ như Monk và Mingus có phong cách “swing” rất khác biệt và có thể bạn sẽ thấy không hay.

#5: Luyện tập não và tai. Hãy thử bắt chước giai điệu của một bản Jazz. Bắt đầu bằng một ô có 4 nhịp cơ bản cho quen và cảm nhận được giai điệu, sau đó thử bắt chước hết một bài .

#6: Sau khi bạn đã cảm nhận được Jazz và quen với các giai điệu biến tấu của chúng, bạn nên tiếp tục tìm các bản nhạc của các nhóm nhạc Jazz như nhóm của Bill Evans hay Dave Holland để cảm nhận được sự tương tác giữa các thành viên. Hãy chú ý đến cách các thành viên trong nhóm phiêu và tương tác với nhau như thế nào để tạo ra các khúc biến tấu ngẫu hứng. Bằng cách này, bạn sẽ tích luỹ cho bản thân nhiều kiến thức âm nhạc và kỹ năng để trở thành một nghệ sĩ nhạc Jazz. Đừng nản lòng nhé!

#7: Thử so sánh một bản nhạc Jazz với một bản nhạc pop hoặc nhạc cổ điển và ghi xuống sự khác biệt trong các nốt giữa các thể loại nhạc.

#8: Tập chơi âm giai blues. Có rất nhiều âm giai blues khác nhau. Chẳng hạn như “C” bao gồm: C, E flat, F, F sharp, G, B flat, C.

#9: Dùng tay trái để chơi âm giai nửa cung (chromatic scale), tay còn lại giữ mỗi nốt trong hai nhịp.

#10: Chọn một nốt C và lặp lại liên tục bằng tay phải trong khi bạn vẫn đang chơi âm giai nửa cung bằng tay trái.

#11: Thử nhiều nhịp điệu khác nhau. Bạn có thể thêm E flat vào khi đang chơi để tạo ra nhiều nhịp điệu khác nhau.

Thử nhiều nhịp điệu khác nhau khi luyện tập để tạo ra các khúc biến tấu hay
Thử nhiều nhịp điệu khác nhau khi luyện tập để tạo ra các khúc biến tấu hay

#12: Tiếp tục chơi C và E flat xen kẽ hoặc cùng lúc.

#13: Bạn hãy học và nhuần nhuyễn ít nhất âm giai blues của 7 khoá trưởng nhé để có thể chơi nhạc Jazz tốt hơn.

#14: Hãy cố gắng ghi nhớ một đoạn solo trong bản nhạc Jazz mà bạn thích và thử tự chơi lại đoạn solo đó. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng khi đã làm được thì bạn đã tiến được một bước rất xa đấy. Hãy cố lên nhé!

#15: www.learnjazzpiano.com là một trang khá hay và hữu ích giúp bạn học và luyện tập thêm về Jazz. Bạn có thể thử tham khảo trang này xem có phù hợp với mình không nhé. Khi vào trang này, bạn nên xem mục “Jam Sessions” để thử thêm nhiều ý tưởng mới.

#16: Luyện tập càng nhiều càng tốt.

#17: Thành lập một nhóm nhạc Jazz nhỏ của mình để luyện tập mỗi tuần. Điều này không chỉ giúp bạn đọc và cải thiện các kỹ năng của mình mà còn giúp bạn chơi nhạc Jazz tốt hơn. Ngoài ra, bạn sẽ học được nhiều điều rất hay từ các nghệ sĩ Jazz khác trong quá trình tập luyện với họ. Chính vì vậy, những nghệ sĩ có nhiều kinh nghiệm hơn và chơi tốt hơn bạn vào nhóm là tốt nhất bởi bạn sẽ khó có thể học được nhiều từ những người mới bắt đầu chơi Jazz. Để tìm các sheet nhạc miễn phí từ các ban nhạc lớn cho việc luyện tập, bạn có thể ghé trang www.pdfjazzmusic.com

Luyện tập thường xuyên cùng với các nghệ sĩ Jazz khác để nâng cao kỹ năng của bản thân
Luyện tập thường xuyên cùng với các nghệ sĩ Jazz khác để nâng cao kỹ năng của bản thân

Nhìn chung, để trở thành một người nghệ sĩ giỏi cần rất nhiều yếu tố và thời gian. Nghệ sĩ nhạc Jazz cũng không phải là ngoại lệ. Chỉ cần bạn có đủ đam mê, kiên nhẫn trau dồi kiến thức, luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ đạt được ước mơ của mình thôi. Hãy thử áp dụng những bước mà mTrend gợi ý vào quá trình luyện tập của mình nhé.

mTrend tổng hợp

Hinh ảnh: Google

Viết một bình luận