Các hoạt động tiêu hóa ở khoang miệng,dạ dày,ruột non? Con đường hấp thụ chất dinh dưỡng?

Các hoạt động tiêu hóa ở khoang miệng,dạ dày,ruột non? Con đường hấp thụ chất dinh dưỡng?

0 bình luận về “Các hoạt động tiêu hóa ở khoang miệng,dạ dày,ruột non? Con đường hấp thụ chất dinh dưỡng?”

  1. Các hoạt động tiêu hóa xảy ra ở:

    -Khoang miệng:

    +BĐ thức ăn ở khoang miệng

     +Các hoạt động tham giaCác thành phần tham gia hoạt độngTác dụngBĐ lý học

    +Tiết nước bọt

    +Làm ướt và mềm thức ăn 

    – Nhai- Răng- Làm nhuyễn thức ăn- Đảo trộn thức ăn- Lưỡi , răng , cơ môi , má- Làm thức ăn thấm nước bọt- Tạo viên- Lưỡi , răng , cơ môi , má- Tạo viên thức ăn để nuốt .BĐ hoá học Hđ của enzim amilaza- Enzim amilaza- BĐ một phần tinh bột chín thành đường đôi

    -Dạ dày:

    Các hoạt động tiêu hóa ở dạ dày

    + Tiết dịch vị
    + Biến đổi lí học của thức ăn
    +Biến đổi hóa học của thức ăn
    + Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. 

    -Ruột non .

    Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch

    Con đường hấp thụ chất dinh dưỡng:

    – Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:

    + Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước

    + Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…)

    Bình luận
  2. * Tiêu hóa ở khoang miêng :

    + Biên đổi lí học: nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt thực hiện các hoạt động tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn: làm mềm thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt

    +Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim amilaza trong hóa học: biến đổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantozo

    * Tiêu hóa ở dạ dày :
    + Biến đổi lí học: sự co bóp của dạ dày làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị

    + Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin

    * tiêu hóa ở ruột non :

    + Tiết dịch tiêu hóa của tuyến gan, tuyến tụy, tuyến ruột làm hòa loãng thức ăn

    + Sự co bóp cơ thành ruột giúp thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa

    + Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ

    +Biến dổi hóa học: sự phân cắt các đại phân tử thức ăn thành các phân tử chất dinh dưỡng 

    * Con đường hấp thụ chất dinh dưỡng

    + Đường máu: đường đơn, lipit 30% dạng axit béo và glyxerin , axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước

    + Đường bạch huyết: lipit 70% dạng nhũ tương hóa, các vitamin tan trong dầu A, D, E, K…


    \

    Bình luận

Viết một bình luận