-các thành phần dinh dưỡng của thức ăn được vật nuôi hấp thụ dưới dạng nào
-Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ đâu
-có mấy phương pháp chọn giống vật nuôi? Nêu ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp
-các thành phần dinh dưỡng của thức ăn được vật nuôi hấp thụ dưới dạng nào
-Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ đâu
-có mấy phương pháp chọn giống vật nuôi? Nêu ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp
– Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như sau:
+ Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu
+ Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin
+ Lipit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và axit béo
-Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ thực vật, động vật và các chất khoáng. VD: Nguồn gốc từ thực vật: rau, cỏ, rơm, rạ, củ, quả, thân và lá của cây ngô, đậu,… Nguồn gốc từ động vật: được chế biến từ nguồn nguyên liệu động vật để chăn nuôi như: bột cá, bột thịt, bột tôm,…
– Có 2 phương pháp chọn giống vật nuôi:
+ Chọn lọc hàng loạt:
Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, thời gian ngắn, không cần đòi hỏi trình độ kĩ thuật cao, hiệu quả chọn lọc khá cao
Nhược điểm: Chỉ căn cứ vào kiểu hình không kiểm tra được đặc tính đi truyền của giống
+ Kiểm tra năng suất:
Ưu điểm: Kiểm tra được đặc tính di truyền của giống
Nhược điểm: thời gian lâu, đòi hỏi trình độ kĩ thuật cao, chọn lọc được số vật nuôi ít trong 1 lần
-Các thành phần dinh dưỡng của thức ăn được vật nuôi hấp thụ dưới dạng tiêu hóa
-thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ 3 loại:
+Thức ăn động vật :bột cá,nhọng tằm.
+Thức ăn thực vật:ngô vàng,rơm,rạ.
+Thúc ăn khoáng:premic khoáng.
-có 2 phương pháp chọn giống vật nuôi:
Chọn lọc hàng loạt:
+Ưu điểm:Đơn giản, dễ làm, thời gian ngắn, không cần đòi hỏi trình độ kĩ thuật cao, hiệu quản chọn lọc khá cao
+Nhược điểm: chỉ căn cứ vào kiểu hình không kiểm tra được đặc tính di truyền của giống.
Kiểm tra năng suất:
+Ưu điểm: kiểm tra được đặc tính di truyền của giống.
+Nhược điểm: thời gian lâu,cần trình độ kĩ thuật cao, chọn lọc được số lượng vật nuôi ít trong 1 lần.