Cách bố trí của lá ở các mấu thân có lợi gì cho việc nhận ánh sáng của các lá trên cây ? Phiến lá được cấu tạo như thế nào ?

Cách bố trí của lá ở các mấu thân có lợi gì cho việc nhận ánh sáng của các lá trên cây ? Phiến lá được cấu tạo như thế nào ?

0 bình luận về “Cách bố trí của lá ở các mấu thân có lợi gì cho việc nhận ánh sáng của các lá trên cây ? Phiến lá được cấu tạo như thế nào ?”

  1. Lá ở hai mấu liền nhau mọc so le nhau, đặc điểm này giúp cho tất cả các lá trên cành có thể nhận được nhiều ánh sáng chiếu vào cây.

    Cấu tạo của phiến lá gồm 3 phần : biểu bì bao bọc bên ngoài, thịt lá ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá.

    Bình luận
  2. lợi:

    + Đặc điểm bên ngoài của lá:

         – Phiến lá: mỏng, có màu lục, dạng bản dẹt, là phần rộng nhất của lá để hứng được nhiều ánh sáng.

         – Gân lá: trải rộng khắp mặt lá để nâng đỡ phiến lá và vận chuyển các chất.

         – Cuống lá: đính lá vào thân, cành cây để lá được nâng lên và nhận được ánh sáng.

    + Cách sắp xếp lá trên cây:

         – Kiểu sắp xếp: mọc cách, mọc đối, mọc vòng. Lá trên các mấu thân xếp so le nhau.

         – Mục đích: nhận được nhiều ánh sáng từ các hướng khác nhau.

    Cấu tạp của phiến lá:

    Cấu tạo trong của phiến lá gổm 3 phần: biểu bì bao bọc bên ngoài, thịt lá ở bên trong, các gân lá xen giữa phần thịt lá.

    * Biểu bì của phiến lá được cấu tạo bởi một lớp tế bào không màu trong suốt, xếp sít nhau; trên biểu bì có những lỗ khí, lỗ khí thông với các khoang chứa không khí ớ bên trong phiến lá.

    Biểu bì có chức năng bảo vệ phiến lá và cho ánh sáng chiếu vào những tế bào bên trong.

    * Thịt lá gồm rất nhiều tế bào có vách mỏng, có nhiều lục lạp ở bên trong. Lục lạp là bộ phận chính thu nhận ánh sáng để chế tạo chất hữu cơ cho cây. Các tế bào thịt lá được chia thành nhiều lớp có cấu tạo và chức năng khác nhau.

    Chức năng chủ yếu của phần thịt lá là chế tạo chất hữu cơ cho cây.

    *   Gân lá nằm xen giữa phần thịt lá, gồm các bó mạch gỗ và mạch rây. Các bó mạch của gân lá nối với các bó mạch của cành và thân có chức năng dẫn truyền các chất.

     

    Bình luận

Viết một bình luận