Cách Học Tiếng Anh Để Nhớ Từ Vựng Nhanh Và Lâu

Cách Học Tiếng Anh Để Nhớ Từ Vựng Nhanh Và Lâu

By mtrend

Bạn có đang trong tình trạng học tiếng anh nhớ trước quên sau. Nhất là học từ vựng tiếng anh được 3-4 ngày là lại quên hết. Đừng lo lắng nhé, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách học tiếng anh để nhớ từ vựng nhanh và lâu. Và những sai lầm khiến các bạn nhanh quên từ khi học tiếng anh.

Nhanh quên từ vì sai cách học tiếng Anh ?

Bạn đã từng nghĩ mình học từ vựng tiếng anh sai cách. Khi vừa học xong đã quên, học xong không biết cách sử  dụng từ. Vậy hãy xem bạn có nằm trong các lý do khiến bạn nhanh quên sau đây không nhé.

Bạn có thể tham khảo: khóa học tiếng anh online dành cho người mới bắt đầu

Cách Học Tiếng Anh Để Nhớ Từ Vựng Nhanh Và Lâu

Học từ vựng riêng lẻ, không cảm xúc

Có lẽ rất nhiều bạn đã từng học từ vựng tiếng anh bằng cách ghi từ đó ra và chép đi chép lại. Hay có bạn thì chia trang giấy thành hai rồi viết một nửa tiếng anh một nửa tiếng việt như quyển từ điển.

Thế nhưng các cách này chỉ giúp bạn nhớ mặt chữ. Khi đọc có thể bạn nhớ từ đó được trong vài ngày. Rồi nhiều ngày sau không gặp từ đó. Lâu rồi, khi gặp lại từ đó bạn thấy rất quen mà không biết nó nghĩa là gì. Có lẽ đây là cách học từ vựng tiếng Anh mà ít nhất một lần bạn đã từng áp dụng.

Cách họ này vừa làm bạn chán ghi cứ chép chép để cố nhớ. Xong rồi lại quên. Vừa mất công, mất thời gian lại làm nhụt chí học tiếng anh quả bạn. Vì vậy chắc chắn nó không phải là cách học từ vựng tiếng Anh tốt.

Học từ vựng riêng lẻ, không cảm xúc

Học từ vựng không ôn tập lại, không sử dụng được

Bạn học từng từ tiếng anh, mỗi ngày 10 từ. Con số ít ỏi thế mà ngoảnh trước ngoảnh sau lại quên. Vì sao ư? Có thể bạn đã học 10 từ ở những khía cạnh khác nhau. Chẳng liên quan tới nhau. Xong lại không có ví dụ hay ngữ cảnh cụ thể. Trong khi đó, bạn cứ học mỗi ngày 10 từ mà lại không ôn lại. Thế là nhớ được từ hôm nay thì quên từ ngày hôm qua. Học như vậy thật là uổng phải không nào.

Thêm một lý do nữa là khi học từ vựng tiếng anh, bạn đã không học xem từ đó dùng trong hoàn cảnh nào. Để rồi khi giao tiếp, bạn không biết từ đó có dùng được không. Bạn mất nhiều thời gian suy nghĩ hoàn cảnh ngữ nghĩa của từ. Vì thế khi giao tiếp tiếng anh, bạn cứ ấp úng mãi không nói được.

Vì vậy các bạn hãy lưu ý và đừng học theo những cách đó nhé, sẽ tốn công vô ích đó. Chúng tôi sẽ mách bạn vài cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả phía dưới để giúp bạn có cách học tiếng anh hiệu quả hơn.

Học từ vựng không ôn tập lại, không sử dụng được

Cách học tiếng anh hiệu quả nhờ từ vựng lâu

Học tiếng anh theo chủ đề

Có lẽ bạn biết là học tiếng anh theo chủ đề là học các từ và các cụm từ liên quan lại với nhau. khi nào áp dụng cách học này. Thật đơn giản là bạn chuẩn bị một quyển sổ. Để khi bạn đọc một đoạn văn, đoạn hội thoại thì hãy ghi tất cả các từ và cụm từ liên quan lại. Rồi bắt đầu xem từ nghĩ gì? cách dùng từ đó ra sao? Sau đó hãy tìm một vài ví dụ mới để chắc chắn bạn đã biết cách dùng từ đó.  Đồng thời việc làm này sẽ giúp bạn có thể nhớ từ lâu hơn.

Có cần phải chuẩn bị trước chủ đề? Thực tế nếu bạn đọc một đoạn văn, một đoạn hội thoại thì gần như nó chỉ nói về một chủ đề nào đó. Vì vậy, bạn có thể nên kế hoạch chủ đề trước để học. Hoặc bạn có thể học theo sở thích, ngẫu nhiên đều được. Nhưng lưu ý là nếu các chủ đề bạn học có liên quan tới nhau thì bạn càng dễ nhớ và hình dung.

Bạn có thể tham khảo: khóa học tiếng anh giao tiếp online cho người mất gốc

Hay một cách khác là học từ mới theo kiểu nhóm từ đồng nghĩa. Ví dụ, với cách từ bạn đã học hôm nay. Ngày mai bạn đừng vội chuyển chủ đề mà hãy tìm từ đồng nghĩa với nó. Rồi ngày kia có thể tìm từ trái nghĩa. Cách này rất hay để giúp bạn vừa ôn tập lại từ cũ vừa có thể học thêm từ mới. Thêm vào đó, kết hợp giữa những từ mới và những kiến thức đã được tìm hiểu trước đó sẽ giúp bạn có thể tăng vốn từ hiệu quả và nhớ lâu.

Cách học tiếng anh hiệu quả nhờ từ vựng lâu

Học tiếng Anh qua bài hát

Cách học tiếng anh qua bài hát không cần nỗ lực. Bạn chỉ cần thả mình vào trong bài hát, theo cảm xúc giai điệu rồi bạn cũng có thể hát được bài hát đó. Nghe có vẻ đơn giản nhỉ. Thực tế nếu muốn cách học tiếng anh qua bài hát hiệu quả thì bạn cần nắm được các bước cơ bản sau:

Chọn bài hát mà bạn thích

Hãy tạo ra một danh sách bạn thích, rồi chọn 5 bài để trong mục đặc biệt. Nếu muốn tốt nhất thì nghe từng bài một. Bạn sẽ nghe đi nghe lại bài đó.

Hiểu sơ lời bài hát

Hãy nắm sơ bộ lời bài hát, cố gắng nghe để nghe được cách phát âm ngay cả nhưng từ bạn không biết.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Khi Học Tiếng Anh Qua Bài Hát

Học những từ mới và cụm từ mới

Hãy tra và học những cụm từ mà bạn không biết. Lúc này sử dụng từ điển để tra lại phiên âm, nghĩa của từ, từ đồng nghĩa trái nghĩa. Rồi thử dịch tất cả lời bài hát.

Nghe lại bài hát nhiều lần

Nghe đi nghe lại nhiều lần nhớ mọi từ trong lời bài hát bạn đều nhớ và nắm đọc. Nếu bạn có thể hát thì hãy hát theo. Việc lặp đi lặp lại một câu hát có liên quan đến một từ mới sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ từ hơn.

Lưu ý cách học tiếng Anh qua bài hát bạn nên chọn những bài rõ lời, dễ nghe, tốc độ chậm học vừa phải. Không nên chọn những bài hát nhanh, hay thể loại nhạc Rap. Còn một mẹo nhỏ nữa là dù khi chuyển sang bài hát khác để học thì bạn thỉnh thoảng vẫn nghe lại những bài trước đó để ôn tập lại nhé.

Trên đây là một số lý do khiến việc học từ vựng tiếng anh hay quên. Các bạn hãy lưu ý để không mắc phải những sai lầm đó. Và hãy áp dụng một số cách học tiếng anh để nhớ từ vựng nhanh hơn, lâu hơn. Hãy học theo cách được nhiều người kiểm chứng và thành công. Và chúng tôi tin rằng bạn cũng có thể thành công khi áp dụng các cách này. Chúc các bạn học tiếng anh tốt.

Viết một bình luận