CÁCH LUYỆN NGÓN ĐỂ CHƠI PIANO NHANH HƠN

Photo of author

By mtrend

Khi mới bắt đầu học chơi Piano hay organ thì người mới bắt đầu thường đặt cho mình câu hỏi làm thế nào để luyện ngón tay chơi được nhanh hơn? Trước tiên, đối với người mới bắt đầu học Piano thì mục tiêu là để tập di chuyển ngón tay trên đàn sao cho thuần thục, vì khi mới chơi mọi người thường đặt bàn tay và nhấm phím quá gồng hoặc khi bấm ngón này thì ngón khác vểnh lên khỏi bàn phím.

Bên cạnh đó, bạn hãy di chuyển ngón tay, bàn tay đi lên, đi xuống, từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, từ phím trắng này sang phím trắng khác, hoặc từ phím trắng lên phím đen. Xử lý ngón tay sao cho di chuyển đi lên và đi xuống một cách thoải mái, thả lỏng trên cây Piano của mình. Khi đó bạn sẽ thấy thoải mái và đỡ mỏi hơn, cũng như chơi được nhanh hơn. Vì càng gồng tay bao nhiêu, tốc độ chơi đàn Piano sẽ càng chậm lại bấy nhiêu.

Mỗi bài tập luyện cần kiên trì, từ đơn giản đến khó hơn. Bạn cũng không nên chỉ chăm chăm dành cả 3 tháng đầu học để luyện ngón vì sẽ rất dễ gây nhàm chán, dễ bỏ cuộc. Cùng tham khảo một số cách dưới đây:

Cách 1: Tập chơi trên các phím đàn Piano liền kề nhau nhanh dần.

41 1Các bạn tập từng tay, từ nốt trắng này qua nốt trắng khác, từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp, đi lên, sau đó đi xuống, từng tay. Mỗi lần tập như vậy, bạn hãy cố gắng thả lỏng tay, tập tốc độ nhanh dần lên (coi như là một bài khởi động làm nóng ngón tay trước khi chơi đàn). Còn khi nào các bạn rảnh rỗi thì có thể tự đọc bản nhạc và luyện ngón theo bản nhạc.

Cách 2: Chơi 1 bài hát bạn đã biết chơi nhưng tốc độ mỗi lúc một nhanh dần.

41 2Tập cho từng tay, và cho cả hai tay. Đối với người chơi Piano để biểu diễn thì trước khi biểu diễn họ có thể luyện ngón hoặc tập thể dục ngón tay để bàn tay nóng lên, nó giống như một bài thể dục khởi động. Khi khởi động bằng tay bằng các bài tập luyện ngón, lây dần sẽ là một thói quen tốt giúp tay bạn mềm hơn và uyển chuyển hơn khi chơi Piano.

Cách 3: Chạy Scale (là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn), sao cho khi bàn tay này vừa dứt bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch. Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm, từ từ tập hàng ngày mới có thể nhanh hơn được (đây là kiểu luyện ngón dùng cho chạy ngón – fill-in trong đệm hát hoặc Piano solo mà bạn hay thấy những người chơi Piano lâu lâu chạy những nốt nhạc rất nhanh bằng 1 tay hoặc 2 tay).

41 3Cách 4: Tập chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát.

41 4Đây cũng là cách tập tốt cho người mới bắt đầu để di chuyển và nhớ vị trí hợp âm nhanh trên đàn Piano, có thể tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bảng hợp âm (không nhìn xuống đàn), tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác, từ chậm đến nhanh dần.
Mong những chia sẻ về cách luyện ngón Piano sẽ giúp các bạn chơi Piano thành thạo hơn.

Viết một bình luận