Một trong những thực phẩm chứa nhiều chất kẽm là đậu phộng

Công dụng, tác hại và cách nấu canh bí đỏ đậu phộng chay

By vietbaixuyenviet

Bí đỏ không những là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn có hiệu quả làm đẹp. Do đó, loại quả này được sử dụng rất phổ biến trong các món canh bổ dưỡng. Vì vậy hôm nay Mtrend muốn chia sẻ đến bạn cách nấu canh bí đỏ đậu phộng chay trong bài viết. Hãy tham khảo để có thêm một món ngon trong thực đơn mỗi ngày nhé!

Công dụng tuyệt vời của canh bí đỏ đậu phộng chay

Chắc hẳn nhiều người tự hỏi chỉ là món ăn chay thì canh bí đỏ đậu phộng có gì đặc biệt. Dưới đây là công dụng tuyệt vời mà thực phẩm này mang đến cho sức khỏe con người:

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bạn có biết tiểu đường là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm không? Nó không những khiến chất lượng cuộc sống bị giảm mà còn sức khỏe con người ngày càng suy kiệt. Nhưng đừng lo lắng quá vì món bí đỏ đậu phộng sẽ là cứu tinh cho bạn.

Bí đỏ có tác dụng hạ đường huyết trong máu một cách hữu hiệu. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn ngăn cản sự phát triển của các căn bệnh thành mãn tính. Do đó, người bị bệnh tiểu đường sẽ chuyên tâm hơn trong quá trình điều trị bệnh này.

Tác dụng ngăn ngừa trầm cảm

Đậu phộng là loại hạt vô cùng quen thuộc và gần gũi với tất cả chúng ta. Nguyên liệu này có công dụng vô cùng thần kì trong việc ngăn ngừa trầm cảm. Vì trong thực phẩm này có chứa cơ số các hoạt chất quan trọng. Chúng ta có thể kể đến như tryptophan. Đây chính là axit amin quan trọng trong quá trình sản xuất serotonin. Nếu kiểm soát được điều này thì tâm trạng của bạn sẽ không bị bất ổn và bị stress.

Với một người trầm cảm thì lượng serotonin trong máu khá ít. Nhờ có axit amin tryptophan mà lượng chất này sẽ được tiết ra nhiều hơn. Kéo theo đó, các tế bào thần kinh trong não bộ của con người sẽ dễ dàng chống lại trầm cảm.

Đậu phộng có công dụng vô cùng thần kì trong việc ngăn ngừa trầm cảm
Đậu phộng có công dụng vô cùng thần kì trong việc ngăn ngừa trầm cảm

Canh bí đỏ đậu phộng chay có hại không?

Ngoài những lợi ích mà món canh bí đỏ đậu phộng chay mang lại cho con người thì nó cũng có mặt trái. Dưới đây là một số tác hại mà món ăn có thể sẽ gây ra cho bạn:

Một trong những thực phẩm chứa nhiều chất kẽm là đậu phộng. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều món ăn này sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể thừa kẽm. Điều này có thể gây ra một số hệ lụy khôn lường như buồn nôn, đắng miệng. Thậm chí sẽ có người bị chuột rút, tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nếu ăn quá nhiều thực phẩm này dễ gây nên hiện tượng vàng da. Đặc biệt ở các bộ phận lòng bàn chân. bàn tay, chóp mũi. Nguyên nhân chính là do vitamin A có rất nhiều trong bí đỏ. Khi có quá nhiều vitamin A được nạp vào cơ thể thì sẽ không thể tiêu hóa kịp. Lúc này gan và da sẽ là bộ phận dự trữ chủ yếu chất này. Do đó việc da bị vàng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chính vì vậy mà ông bà xưa đã có câu cái gì nhiều quá cũng không tốt. Và đối với món ăn bí đỏ đậu phộng là một trong số những thứ không nên sử dụng quá nhiều.

Một trong những thực phẩm chứa nhiều chất kẽm là đậu phộng
Một trong những thực phẩm chứa nhiều chất kẽm là đậu phộng

Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng tốt cho trí não

Có rất nhiều cách nấu canh bí đỏ đậu phộng nhưng nếu bạn muốn được thưởng thức món ăn ngon thì cần lưu ý. Việc làm theo các quy trình dưới đây sẽ giúp bạn có bữa cơm ngon miệng:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngò gai: 1 bó nhỏ
  • Bí đỏ: 500g
  • Đậu phộng: 100g
  • Rau ngổ: ½ bó
  • Một số loại gia vị thường dùng khi nấu ăn.

Quá trình nấu canh

Dưới đây là một số việc bạn cần làm với các nguyên liệu đã chuẩn bị:

  • Rau ngổ nhặt sạch rễ, ngắt ngọn non, rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Rau ngò gai nhặt sạch gốc, rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Đem đậu phộng rửa sạch, sau đó dùng cối giã dập hoặc cho vào máy xay để xay cho nhuyễn. 
  • Tuy nhiên, nếu bạn muốn món canh có vị béo ngậy và ngon miệng hơn thì tốt nhất nên giã dập đậu phộng.
  • Gọt sạch vỏ bí đỏ, lấy hết phần hạt bên trong. Sau đó bạn đem cắt thành miếng vừa ăn và rửa sạch với nước, để ráo.
  • Cho lượng nước vừa đủ vào nồi nấu cùng với lượng bí đỏ vừa cắt. 
  • Đến khi nồi canh sôi thì bạn cho đậu phộng đã sơ chế vào nấu cùng để chín đều. 
  • Sau khoảng 15 phút khi bí đỏ chín và đậu phộng đã mềm thì nêm nếm gia vị. Bạn nên cho hạt nêm chay, muối, bột ngọt để trọn vị hơn. 
  • Tắt bếp, múc ra tô và rắc lên trên một chút rau ngổ, ngò gai để món ăn đậm hương vị.
Giã đậu phộng bằng cối sẽ giúp món ăn béo ngậy và ngon miệng hơn
Giã đậu phộng bằng cối sẽ giúp món ăn béo ngậy và ngon miệng hơn

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số công dụng, tác hại và cách nấu canh bí đỏ đậu phộng. Nếu bạn muốn đổi bữa cho gia đình mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng thì đây là món ăn vô cùng thích hợp. Tuy nhiên, bạn không nên nấu món này thường xuyên vì rất có thể sẽ gây nên hậu quả khôn lường. Hy vọng thông tin trong bài viết thật sự bổ ích đối với bạn khi đang bí ý tưởng cho thực đơn hằng ngày.

Viết một bình luận

Chương trình giúp "CON GIỎI NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT" thành thạo tiếng anh trước tuổi lên 10 và nhiều phần quà hấp dẫn. Tìm hiểu thêm