Cách nấu canh rong biển thịt bằm ngon chuẩn Hàn Quốc

Một món ăn được người Hàn ưa chuộng và thường xuyên có mặt trong bữa cơm là canh rong biển. Món ăn này không những có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Do đó, khá nhiều người Việt muốn chế biến món này để thưởng thức. Mtrend sẽ bật mí cách nấu canh rong biển thịt bằm ngon chuẩn Hàn Quốc qua bài viết sau.

Hàm lượng dinh dưỡng của rong biển khô

Trong rong biển khô có vô số chất dinh dưỡng. Cụ thể như chất xơ, bột đường, chất khoáng thiết yếu. Theo nghiên cứu thì trong rong biển có hàm lượng canxi cao hơn 3 lần so với sữa bò. Hàm lượng sinh tố A cao tới 2 đến 3 lần khi so sánh với củ cà rốt. Đặc biệt, vitamin B cao hơn khoảng 4 lần khi so với trứng gà.

Nếu sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày thì bạn sẽ được bổ sung rất nhiều dinh dưỡng. Có thể nói rất ít loại thực vật nào chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao như rong biển.

Hàm lượng sinh tố A trong rong biển khô cao tới 2 đến 3 lần khi so sánh với củ cà rốt
Hàm lượng sinh tố A trong rong biển khô cao tới 2 đến 3 lần khi so sánh với củ cà rốt

Bật mí cách nấu canh rong biển thịt bằm

Mặc dù món ăn này không hề khó khi chế biến nhưng muốn nấu ngon lại là vấn đề. Nếu muốn nấu ngon chuẩn vị Hàn thì bạn nên tham khảo thông tin sau:

Nguyên liệu

  • Rong biển khô: 50g
  • Thịt lợn: 150g
  • Cá cơm khô: 50g
  • Đậu phụ: 1 miếng
  • Hành lá hoặc hành baro.
  • Dầu mè, muối, tiêu, hạt nêm.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

  • Bạn nên mua rong biển khô để sử dụng dần và dễ cất trữ. Lấy vừa đủ lượng rong biển cho vào nước ngâm 30 phút để nở to hơn. 
  • Nếu mua loại rong còn tươi nên bạn nên chọn loại dày, lá to để khi ăn giòn, ngọt và thơm.
  • Sắt đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn một cách nhẹ nhàng để không làm vỡ đậu.
  • Rửa và làm sạch hành lá sau đó cắt riêng phần lá, cuống. Cắt lá với độ dài khoảng 1cm.
  • Mua nguyên miếng thịt lợn về rửa sạch và xay nhỏ. Nếu muốn thịt băm nhỏ mịn thì bạn có thể băm lại 2 lần.

Cách nấu canh rong biển thịt bằm

Những bước bạn nên tham khảo để có món ăn thơm ngon hơn:

  • Ướp và xào thịt lợn

Sau khi xay thịt thì bạn sẽ tiến hành với ½ thìa tiêu, 2 thìa hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 10 đến 15 phút cho ngấm đều gia vị. Phi thơm phần đầu của hành lá với 2 thìa dầu mè. Cho thịt đã ướp vào nồi xào và nêm nếm muối và hạt nêm cho vừa miệng. Bạn nên cẩn trọng hơn trong việc nêm gia vị vì rong biển đã có sẵn vị mặn.

  • Nấu nước dùng

Một bí kíp quan trọng trong cách nấu canh rong biển thịt bằm chính là nấu nước dùng. Nếu muốn chuẩn bị Hàn thì bạn nên dùng nước ninh cá cơm. Đầu tiên, chúng ta tiến hành rửa sạch cá, bỏ đầu và cho vào 1,5 lít nước để nấu nước. Đun lửa to cho tới khi nước sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ liu riu trong 30 đến 45 phút. Cuối cùng lọc nước để sử dụng.

  • Nấu canh

Rong biển đã ngâm nở thì vớt và rửa lại cho sạch. Đảo thịt trong nồi cho đều gia vị rồi đổ nước cá cơm vào. Tùy vào lượng người ăn mà bạn cho lượng nước vừa đủ để nấu.

Khi canh rong biển đã sôi thì chúng ta mới cho đậu phụ vào để đun thêm 5 phút. Bạn nên chú ý không nên ninh quá lâu vì rong biển có thể sẽ bị mất mùi thơm và độ giòn. Đặc biệt, rong biển rất nhanh chín và dễ bị nhừ.

Sau khi canh chín thì tắt bếp và cho hành lá vào cho thơm và bắt vị. Cuối cùng múc canh ra bát tô và thưởng thức khi còn nóng. Bởi vì khi canh nguội sẽ có mùi tanh của cá và rong biển khiến mất ngon.

Món canh rong biển thịt bằm nên thưởng thức khi còn nóng để thơm ngon hơn
Món canh rong biển thịt bằm nên thưởng thức khi còn nóng để thơm ngon hơn

Mẹo nhỏ để món canh rong biển thịt bằm ngon hơn

Muốn nấu được món canh rong biển chuẩn vị thì bạn nên lưu ý như sau:

Nếu nhà có máy xay thì chúng ta nên ưu tiên mua thịt vai có cả mỡ để tự xay. Việc này sẽ giúp món ăn có nạc có mỡ và đảm bảo vệ sinh hơn thịt xay ngoài chợ. Không thích ăn thịt mỡ thì bạn có thể nấu bằng thịt nạc thăn.

Việc sử dụng đậu hũ non sẽ giúp món ăn có chuẩn vị của Hàn Quốc hơn.

Với món canh rong biển này thì nhiều hành sẽ càng ngon. Vì thế thông thường người ta sẽ mua một bó to hành để cho vào bát canh.

Để món canh rong biển này không có vị tanh như bản chất của thực phẩm thì bạn nên bỏ chút gừng. Nếu cả nhà đều ăn được gừng thì nên thái sợi hoặc băm nhỏ. Trường hợp không ăn gừng được thì chỉ nên đập dập và cho vào canh.

Để món canh rong biển này không có vị tanh như bản chất của thực phẩm thì bạn nên bỏ chút gừng
Để món canh rong biển này không có vị tanh như bản chất của thực phẩm thì bạn nên bỏ chút gừng

Trong kho tàng các món ăn ngon thì canh rong biển Hàn Quốc được rất nhiều người ưa chuộng. Hy vọng với cách nấu canh rong biển thịt bằm mà chúng tôi chia sẻ thực sự hữu ích. Bạn đừng quên trổ tài nấu món ăn này để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

Viết một bình luận