Nếu bạn là người Nam Bộ hoặc đã đến nơi đây thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với món tôm kho tàu. Tuy nhiên, biết ăn và biết chế biến là hoàn toàn khác nhau. Do đó, không phải ai cũng chế biến món ăn mà đạt được đến hương vị chuẩn. Sau đây Mtrend sẽ bật mí cho bạn cách nấu tôm kho tàu tại nhà siêu ngon.
Một số lợi ích khi ăn tôm
Như chúng ta đã biết, trong tôm có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích cơ bản mà bạn nên tham khảo:
Cung cấp protein dồi dào cho cơ thể
Theo nghiên cứu thì cứ 100g tôm tươi sẽ có 18.4g protein. Đặc biệt, lượng chất dinh dưỡng này là hoàn toàn tinh khiết và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, tôm chính là thực phẩm hàng đầu nếu bạn muốn tăng cường protein.
Giàu vitamin B12
Cứ 100g tôm tươi sẽ chứa 0.0115mg vitamin B12. Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và sinh hóa năng lượng. Nó đảm nhiệm chức năng tổng hợp protein và nucleotit. Nếu thiếu vitamin B12 thì bạn rất dễ rơi vào tình trạng chóng mặt, mệt mỏi và cơ thể suy nhược.
Giàu hàm lượng Omega 3
Omega 3 rất tốt cho con người, đặc biệt là trẻ em. Nếu được cung cấp đầy đủ chất này thì trẻ sẽ có trí nhớ tốt hơn. Đồng thời, đứa trẻ cũng ngày càng tăng cường khả năng phát triển trí não. Đối với người lớn, nó giúp bạn ngăn ngừa mệt mỏi và trầm cảm. Hơn thế nữa, da dẻ cũng ngày càng căng tràn sức sống.
Tăng cường canxi
Trong 100g tôm tươi có khoảng 200mg canxi. Vì thế không hề oan khi nói tôm là thực phẩm tốt nhất khi bạn muốn tăng cường canxi. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nguồn canxi này tập trung chủ yếu ở phần thịt, càng, chân chứ không ở vỏ tôm. Nếu bổ sung đầy đủ canxi thì bạn sẽ hạn chế được các nguy cơ bị các bệnh xương khớp.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Selen là một thành phần ít được nhắc tới trong tôm nhưng đây là chất ngăn ngừa ung thư rất tốt. Đồng thời nó còn giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Lượng selen có trong tôm sẽ giúp cơ thể đào thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Từ đó, giúp bạn ngày càng khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng từ các độc tố.
Hướng dẫn cách nấu tôm kho tàu
Hãy tham khảo thông tin về cách nấu tôm kho tàu dưới đây nếu bạn muốn có món ăn ngon tại nhà:
Nguyên liệu
- Tôm càng xanh: 5 lạng
- Dừa tươi: 1 quả
- Chanh tươi: 1 quả
- Hành lá
- Tỏi khô
- Một số gia vị khác như dầu ăn, hạt tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu điều, muối…
Cách sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn nên sơ chế như sau:
- Tôm rửa với nước sạch, bóc vỏ và cắt bỏ phần chân, đầu. Nếu muốn món ăn đẹp mắt hơn bạn có thể để lại phần đuôi.
- Tiếp đến rút chỉ đen để tôm không bị tanh, lấy gạch tôm bỏ ra bát.
- Vắt nước chanh để riêng.
- Lấy nước dừa vào bát.
- Bóc củ tỏi, đập dập và băm nhỏ để khi nấu thơm hơn.
- Nhặt và rửa sạch hành lá, thái nhỏ lá xanh và băm nhỏ đầu trắng.
Cách nấu tôm kho tàu chi tiết nhất
Dưới đây là cách nấu món tôm mà Mtrend muốn chia sẻ chi tiết đến bạn:
- Bước thứ 1. Chiên tôm
Đây là bước không thể thiếu nếu muốn có một món tôm kho tàu ngon. Đầu tiên bạn cho vào chảo chút dầu ăn. Khi dầu đủ nóng thì cho tôm vào chiên sơ để đẹp mắt và thịt săn hơn.
- Bước thứ 2. Ướp tôm
Sau khi đã chiên tôm xong thì bạn ướp gia vị đã chuẩn bị để hỗn hợp ngấm đều.
- Bước thứ 3. Chế biến gạch tôm
Phần gạch tôm bạn đã lấy ra bát ở trên cần phải cho nước cốt chanh, đường, dầu ăn. Sau đó cho vào nồi để chưng cách thủy. Tiếp đến, rưới đều phần gạch tôm đã chín lên thịt tôm đang ướp.
- Bước thứ 4. Kho tôm
Bạn cho hết tôm vào chảo với nước dừa và màu điều để tạo cho món ăn thêm đẹp mắt. Khi nồi tôm đã sôi thì hạ nhỏ lửa và đum thêm 10 phút. Như vậy tôm sẽ thấm đều gia vị hơn. Nên cho hành lá và hạt tiêu khi nước dừa gần cạn.
- Bước thứ 5. Hoàn thiện món ăn
Khi đã nấu tôm chín và gia vị thấm đều thì bạn xúc ra đĩa. Món này ăn với cơm nóng sẽ ngon hơn.
Làm thế nào để có món tôm kho tàu ngon?
Để có một món tôm kho tàu Nam Bộ ngon miệng nhất bạn nên lưu ý một số điểm như sau:
- Khi chọn tôm bạn nên chọn con có nhiều gạch, chắc thịt. Những con tôm có màu sẫm và cảm giác nặng sẽ có chất lượng cao hơn.
- Nên chiên tôm trước khi kho để thịt dai và ngon hơn.
- Kho tôm cho tới khi nước sền sệt, không quá lỏng hoặc quá khô.
Hy vọng với cách nấu tôm kho tàu mà chúng tôi gợi ý thì bạn đã tự tin hơn khi vào bếp trổ tài. Món ăn này sẽ ngon hơn rất nhiều khi thưởng thức cùng với cơm trắng thơm dẻo. Và bạn đừng quên lưu ý những điều mà chúng tôi đã nhắc nhở để ra được thành quả tốt nhất.