Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

CÁCH TẠO INTRO CHO MỘT BÀI HÁT

CÁCH TẠO INTRO CHO MỘT BÀI HÁT

CÁCH TẠO INTRO CHO MỘT BÀI HÁT

Để dẫn dắt người nghe đến với những phần cao trào của ca khúc, đoạn intro mở màn luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Intro chính là đoạn dạo đầu thường thấy trước mỗi ca khúc. Intro giúp cho ca sĩ có thể xác định được tone giọng để có thể bắt đúng với tiếng đàn, ngoài ra còn giúp cho bài hát thêm màu sắc và ấn tượng hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng, việc viết ra intro là một điều gì đó vô cùng khó khăn. Rất nhiều người khi mới chơi Guitar chỉ biết nhìn hợp âm, đánh theo mà không hiểu được bản chất của nó. Cho đến khi nắm được hợp âm thì cũng gặp khó khăn trong việc tự điền intro vào bản nhạc.

Rõ ràng điền intro vẫn là một trở ngại lớn với các bạn mới tập guitar. Thật ra, để tạo intro thật sự không khó, chỉ cần sự tập trung ta có thể tạo một đoạn intro cho bài hát.

Một ca khúc đệm hát hoàn chỉnh, nhất định không nên bỏ qua đoạn dạo đầu. Muốn chơi đoạn intro dạo đầu tốt, bạn phải biết cách sử dụng kỹ thuật ngón tay (finger style) nhuần nhuyễn, kết hợp giữa đệm rải và solo giai điệu.

CÁCH TẠO INTRO CHO MỘT BÀI HÁT

Một đoạn intro phổ thông nhất sẽ gồm 2 phần là lead (chạy nốt đơn lẻ) và accord (nhạc đệm, hợp âm). Nhiệm vụ của người chơi là phải kết hợp hai phần ấy lại với nhau. Nói đơn giản là bạn đánh các nốt đơn giai điệu của bài hát, sau đó bạn đánh hợp âm của bài hát, cuối cùng là bạn kết hợp hai phần ấy lại với nhau.

Khi đã thông thạo các đoạn intro cơ bản, để tăng sự đa dạng và biến hóa cho đoạn intro của bài hát, bạn có thể học thêm một số đoạn âm giai, hợp âm nâng cao. Chắc chắn bạn sẽ làm tác phẩm của mình trở nên cá tính và đặc trưng hơn hẳn.

Xem thêm:  Á quân X Factor Việt tung album mới giản dị mà thu hút

Có nhiều cách để tạo ra một đoạn intro, nhưng thông thường những người học guitar đệm hát cơ bản thường dùng những cách sau:

Dạo đầu bằng hợp âm chủ của bài hát là một trong những cách đơn giản nhất. Phương pháp này tức là, có duy nhất hợp âm chủ vang lên và sau đó ca sĩ bắt đầu hát.

Dạo đầu bằng cách này có tác dụng giúp ca sĩ có thể lấy tone và hát đúng với đàn nhưng thường không tạo được ấn tượng. Intro bằng cách này thường rất ít khi được sử dụng hoặc chỉ được sử dụng cho những bài đặc trưng thực sự hợp với cách dạo đầu này

Bạn cũng có thể dùng vòng hòa thanh của ca khúc để tạo ra intro. Bạn chỉ cần đánh lại một hoặc hai lần vòng hòa thanh của cả bài hát để ca sĩ bắt vào hoặc cao siêu hơn một chút, bạn có thể tự tạo ra một đoạn solo ngẫu hứng dựa trên chính vòng hòa thanh của đấy.

Việc này thực ra không khó, bạn chỉ cần có một chút kỹ năng về cảm âm cũng như kiến thức cơ bản về guitar solo là bạn có thể làm được.

Một số người sẽ chọn solo lại một đoạn của bài hát. Có thể là câu đầu, câu cuối hay đoạn điệp khúc. Bạn chỉ cần chọn ra một câu hay nhất mà bạn thích của bài hát sau đó solo lại đoạn đó. Không quá khó khăn nhưng bạn đã tạo ra đoạn intro cho riêng mình.

Đoạn dạo đầu của một ca khúc đóng vai trò rất quan trọng cho việc ca sĩ có hát đúng được hay không và tạo ra sự khác biệt cho phần đệm hát của bạn so với những người khác. Chính vì thế, hãy luyện tập để có thể tạo ra những đoạn intro độc đáo nhất.

(Nguồn: NhacCuVuUyen)

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )