Câu 1 :
a) thức ăn được phân làm mấy nhóm? Kể tên các nhóm đá và lấy ví dụ
b) phân nhóm thức ăn nhằm mục đích gì?
Câu 2 : sau đây là những thực phẩm được mua sẵm để chế biến món ăn : thịt lợn,cá tươi,con ốc,rau ngót,cà chua,khoai tây,cà rốt,chuối,bưởi. Nêu biện pháp báo quản các thực phẩm trên
Câu 3 : yếu tố nào cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lí?Tại sao cần phải cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn?
Câu 4 : xây dựng các sinh tố tan trong nước,sinh tố tan trong chất béo?Muốn sinh tố C không bị mất trong quá trình chế biến thực phẩm cần chú ý điều gì?
Câu 5 : Những nguyên nhân nào dẫn đến ngộ độc thức ăn? Em đã làm gì để phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm trong gia đình?
câu 1: a) -Thức ăn đc chia làm 4 nhóm
+Nhóm giàu chất đạm: thịt, cá, tôm
+Nhóm giàu chất béo: mỡ heo, ngô thực vật
+Nhóm giàu chất đường bột: ngô, khoai, mì, gạo
+Nhóm giàu vitamin và chất khoáng: rau dền, rau muống, chuối, cam
b)Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết… mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
Câu 3:
Các yếu tố cần thiết:
– Khả năng và điều kiện tài chính.
– Đầy đủ các chất dinh dưỡng.
– Hợp nhu cầu thực phẩm của các thành viên trong gia đình (hoặc thêm người ăn cùng).
– Có sự thay đổi về các món ăn để tránh nhàm chán và thừa/ thiếu chất.
Cần phải cân bằng dinh dưỡng vì:
– Cần chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa an hoàn chỉnh, cân bằng các chất dinh dưỡng.
– Tránh thừa/ thiếu chất trong các bữa ăn gia đình một thời gian dài vì sẽ ảnh hướng xấu đến sức khoẻ, có thể giống như người bị thừa/ thiếu chất.
Hok tốt!