Câu 1: Các vi khuẩn kí sinh có tác dụng như thế nào? Cho vài ví dụ cụ thể? Cho biết có loại vi khuẩn kí sinh nào có ích không? Câu 2: Vì sao dưa, cà n

Câu 1: Các vi khuẩn kí sinh có tác dụng như thế nào? Cho vài ví dụ cụ thể? Cho biết có loại vi khuẩn kí sinh nào có ích không?
Câu 2: Vì sao dưa, cà ngâm vào nước muối sau vài ngày hóa chua?

0 bình luận về “Câu 1: Các vi khuẩn kí sinh có tác dụng như thế nào? Cho vài ví dụ cụ thể? Cho biết có loại vi khuẩn kí sinh nào có ích không? Câu 2: Vì sao dưa, cà n”

  1. Đáp án:

    Câu 1 : 

    * Lợi ích của vi khuẩn 

    + Phân huỷ xác động vật, lá cây rụng thành thành chất hữu cơ trả về thiên nhiên
    Ví dụ : vi khuẩn có khả năng cố định đạm cung cấp nito cho cây trồng
    + Vi khuẩn tham gia vào sự tuần hoàn vật chất trong tự nhiên 

    Ví dụ : phân huỷ các chất hữu cơ thành chất vô cơ cho cây sử dụng 
    + Vi khuẩn có khả năng lên men và phân hủy protein

    Ví dụ :  ứng dụng trong muối dưa, muối cà, làm sữa chua..

    + Trong công nghệ : vi khuẩn ứng dụng trong công nghiệp tổng hợp protein, vitamin B12, xử lí nước thải…

    * Có loại vi khuẩn kí sinh có lợi là ecoli ,Streptococcus: Đây được coi là lợi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn , cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột , tiêu diệt vi khuẩn gây hại .

    *Vi khuẩn  Lactobacillus và Lactococcus cùng với nấm men và nấm mốc, hoặc nấm, được sử dụng để chế biến các thực phẩm như phô mai, nước tương, natto (đậu nành lên men), giấm, sữa chua và dưa chua.

    Câu 2 :

    Trong quá trình muối chua dưa cà, các vi khuẩn lactic có sẵn trên bề mặt rau quả, trong nước,… đã chuyển hóa đường trong nguyên liệu thành axit lactic mang lại vị chua thanh đặc trưng cho dưa cà muối.Các chất này  rất cần thiết trong quá trình muối chua, vì nó tạo mùi vị cho dưa cà.

     

    Bình luận
  2. Câu 1 : 

    * Lợi ích của vi khuẩn 

    + Phân huỷ xác động vật, lá cây rụng thành thành chất hữu cơ trả về thiên nhiên
    Ví dụ : vi khuẩn có khả năng cố định đạm cung cấp nito cho cây trồng
    + Vi khuẩn tham gia vào sự tuần hoàn vật chất trong tự nhiên 

    Ví dụ : phân huỷ các chất hữu cơ thành chất vô cơ cho cây sử dụng 
    + Vi khuẩn có khả năng lên men và phân hủy protein

    Ví dụ :  ứng dụng trong muối dưa, muối cà, làm sữa chua..

    + Trong công nghệ : vi khuẩn ứng dụng trong công nghiệp tổng hợp protein, vitamin B12, xử lí nước thải…

    * Tác hại vi khuẩn 

    +Gây bệnh ở người và động vật 

    +Phân hủy làm hỏng thức ăn 

    +Gây ô nhiễm môi trường 

    * Có loại vi khuẩn kí sinh có lợi là ecoli : Đây được coi là lợi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn , cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột , tiêu diệt vi khuẩn gây hại 

    Câu 2 :

    Cà ngâm vào nước muối sau vài ngày hóa chua vì ở trong nước muối dưa đã có sẵn vi khuẩn lacticđã chuyển hóa đường trong cà thành axit lactic , acid lactic có vị chua nên cà có vị chua

    Bình luận

Viết một bình luận