Câu 1.Cho vào ống nghiệm khoảng 3 ml cồn 96°, sau đó nhỏ một vài giọt dầu ăn vào ống nghiệm. Quan sát sự hoà tan của dầu ăn trong cồn. Thêm từ từ nước vào trong ống nghiệm (mỗi lần khoảng 1 ml), quan sát hiện tượng xảy ra và nhận xét.
Câu 2.Dầu, mỡ dùng làm thực phẩm có điểm gì giống và khác với dầu mỡ dùng để bôi trơn xe, máy (được tách ra từ dầu mỏ) về thành phần, cấu tạo.
Nêu cách phân biệt hai loại chất nêu trên.
Câu 3. Chất béo tác dụng với kiềm thu được glixerol và
A. một muối của axit béo.
B. hai muối của axit béo.
C. ba muối của axit béo.
D. một hỗn hợp muối của các axit béo
NHANH LÊN MÌNH CẦN GẤP
Câu 1:
Hiện tượng khi nhỏ giọt dầu ăn vào ống nghiệm thì dầu ăn không tan trong cồn.
Sau đó cho từ từ nước vào ống nghiệm thì ta thấy cồn tan trong nước, còn dầu ăn không tan nổi lên trên.
Câu 2:
Điểm giống nhau chúng là các chất hữu cơ.
Khác nhau:
Dẫu mỡ làm thực phẩm là triglixertit chứa C, H, O.
Còn dầu mỡ bôi trơn là các hidrocacbon chỉ chứa C và H.
Cách phân biệt: cho 2 loại vào NaOH, loại nào tan trong NaOH là dầu mỡ làm thực phẩm, không tan thì làm từ dầu mỏ.
3) Chọn D. Cho chất béo tác dụng với kiềm thu được glixerol và hỗn hợp muối của các axit béo.